กำเนิดญี่ปุ่น เทพญี่ปุ่น ภาค 2 เทพีแห่งดวงอาทิตย์ เทพดวงจันทร์และเทพแห่งพายุ

เทพญี่ปุ่น อามาเทราสึ เทพีแห่งดวงอาทิตย์

กำเนิด เกาะทั้ง 8 แห่งญี่ปุ่น

อิซานางิ และ อิซานามิ พกความผิดหวังไปหาเหล่าเทพแล้วถามว่าทั้งสองได้ทำอะไรผิด จึงได้มีบุตรรูปร่างอัปลักษณ์เช่นนั้น เหล่าเทพองค์อื่นๆจึงได้เฉลยว่า เป็นเพราะทั้งสองกระทำผิดระหว่างที่เข้าพิธีสมรสกัน  โดยในการสมรสกันนั้น ฝ่ายชาย จะต้องทำการสาบานตนก่อน แต่ในการสมรสครั้งนี้ ฝ่ายหญิงกลับเป็นผู้สาบานตนก่อนทำให้ผิดระหว่างการสำรส  เมื่อทั้ง 2  ทราบความดังนั้นแล้วทั้งสองจึงได้กลับไปกระทำพิธีสมรสขึ้นใหม่อีกครั้งให้ถูกต้อง และนับจากนั้นมาทุกสิ่งทุกอย่าง ก็จึงเริ่มเข้ารูปเข้ารอย แล้วให้กำเนิดเกาะขึ้นอีก 8 เกาะ คือ

 • อวาจิ (Awaji)
 • อิโยะ (Iy๐) *
 • โอกิ (Oki)
 • สึกูชิ(Tsukushi) ** 
 • อิกิ (Iki)
 • สึชิมา (Tsushima)
 • ซาโดะ (Sado)
 • ยามาโตะ (Yamato) *** 

* ภายหลังเปลี่ยนเป็น ชิโกกุ (Shikoku)
** ภายหลังเปลี่ยนเป็น คิวชู (Kyushu) 
*** ภายหลังเปลี่ยนเป็น ฮอนชู (Honshu)

 8  เกาะโบราณญี่ปุ่น
Izanagi and Izanami
Izanagi และ Izanami ที่สะพานระหว่างสวรรค์และโลก

กำเนิดเทพแห่งไฟ เทพท้องทะเล และเทพแห่งฝน

นอกจากเกาะต่างๆเหล่านี้แล้ว อิซานางิ และ อิชานามิ ก็ยังให้กำเนิด เหล่าเทพอีกนับเป็นจำนวนมาก จนกระทั่งเมื่อให้กำเนิด คากูสึชิ (Kagutsuchi) ซึ่งเป็นเทพอัคคีขึ้น คากูสึซิ ก็เผาผลาญ อิซานามิ ผู้เป็นมารดาจนถึงแก่ชีวิต อิซานางิ เศร้าโศกเสียใจอย่างมาก กอดศพของ อิซานามิ ร่ำให้จนน้ำตาไหลออกมากลายเป็นเทพีแห่งน้ำพุ นากิชาวาเมะ (Nakisawame) และนำ อิซานามิ ไปฝังไว้ที่ภูเขา ฮิบะ (Hiba) จากนั้นจึงกลับมาสังหาร คากูสึชิ ด้วยความโกรธแค้น แล้วแบ่งร่างของ คากูสึชิ ออกเป็น 8 ส่วน กลายเป็นภูเขาไฟ 8 แห่ง ส่วนโลหิตของ คากูสึชิ ก็กลายเป็นเทพอีก 8 องค์ ซึ่ง 2 ใน 8 นั้นก็คือ เทพแห่งท้องทะเล วาตาสึมิ (Watatsumi) และเทพแห่งสายฝน คูราโอกามิ (Kuraokami)

บุกโยมิ เพื่อชุบชีวิต

จากนั้น อิซานางิ ก็คิดจะชุบชีวิตของ อิซานามิ ให้กลับคืนมาใหม่ จึงบุกลงสู่ โยมิ (Yomi) หรือดินแดนแห่งความตาย แต่เมื่อ อิซานางิ ได้พบกับ อิซานามิ ทุกอย่างก็สายเสียแล้ว เพราะนางได้รับประทานอาหารของ นรกภูมิไปเรียบร้อยจึงทำให้นางกลายเป็นของนรกภูมิไปแล้ว และยังมีรูปร่าง หน้าตาที่อัปลักษณ์ น่าเกลียด และน่ากลัวอีกด้วย แต่ด้วยความมืดมิดของดินแดนนรกภูมิ จึงทำให้ อิซานางิ ไม่อาจเห็นใบหน้าอันเกลียดน่ากลัวของนางได้ กระทั่งเมื่อมีแสงสว่างวาบหนึ่งส่องลงมาทาบทาบนใบหน้าของ อิซานามิ ดังนั้นแล้ว อิซานางิ จึงมองเห็นใบหน้าอันน่าเกลียดน่ากลัวนั้นได้อย่างชัดเจนจนถึงกับอุทานออกมาเสี่ยงดัง ด้วยความตกใจจึงวิ่งหนีจากนางมาในทันใด ทำให้ อิซานามิ โกรธมาก จึงให้เหล่า ชิโกเมะ (Shikome) ซึ่งเป็นเหล่าแม่มดแห่งนรกภูมิไล่ตามไปเพื่อพา อิซานางิ กลับมาหานางให้ได้ แต่ อิซานางิ ก็สามารถเอาชนะ ชิโกเมะ แล้วหลบหนี มาจนได้

เทพแห่งความตายและการเกิด

แต่แล้วเมื่อใกล้จะถูกทางออกจากนรกภูมิ อิซานามิ ก็ติดตามมาจนทันแล้วแผดเสียงร้องอันดังด้วยความโกรธเกรี้ยว ข่มขู่ อิซานางิ ว่าหากไม่กลับมาหานาง นางจะขึ้นไปทำลายชีวิตมนุษย์ 1,000 คนในแต่ละวัน แต่ อิซานางิ นั้นไม่สนใจอะไรอีกแล้ว ยังพยายามดั้นด้นที่จะผ่านออกจากประตูนรกภูมิมาให้ได้ เมื่อ อิซานางิ หลบหนีขึ้นมาสู่พื้นโลกจนสำเร็จแล้ว อิซานามิ ที่อยู่ใน อารมณ์โกรธเกรี้ยวก็ทำตามที่นางกล่าวอาฆาตเอาไว้ คือขึ้นมาสังหารชีวิตมนุษย์ลงเป็นจำนวน 1,000 คนในทุกวัน ซึ่ง อิซานางิ ก็ตอบโต้นางด้วยการสร้างชีวิต มนุษย์เพิ่มขึ้น 1,500 คนในทุกวันเช่นกัน

「愛しい夫がそうするのなら、私は1日に1000人絞め殺しましょう」
「愛しい妻がそうするのなら、私は1日に1500の産屋を建てましょう」
「ถ้าคนที่ฉันรักทำแบบนั้น ฉันจะบีบคอคนให้ตาย 1,000 คนต่อวัน」
「ถ้าคนที่ฉันรักทำแบบนั้น ฉันจะสร้างคนให้เกิด 1,500 คนต่อวัน」

สิ่งนี้คือที่มาของการเกิดและการตาย ของผู้คนที่ดำรงอยู่เช่นนี้ สืบมาจากการแก้แค้นของ อิซานามิ ที่กลายเป็นเทพี แห่งความตาย กับการตอบโต้ของ อิซานางิ กี่เป็นเทพแห่งการเกิด เป็นเช่นนี้ อยู่ชั่วนาตาปีไม่มีสิ้นสุด

เทพแห่งดวงอาทิตย์ เทพแห่งดวงจันทร์ และเทพพายุและท้องทะเล

หลังจาก อิซานางิ ขึ้นมาจากนรกภูมิแล้ว จึงพยายามที่จะชำระล้างตัว เพื่อล้างสิ่งที่ติดมาจากเบื้องล่างออกให้หมด จึงปลดเปลื้องอาภรณ์และเครื่อง ประดับออกจากร่างทั้งหมด ทุกๆสิ่งที่ปลดเปลื้องออกเมื่อตกลงถึงพื้น ก็กลาย เป็นเทพ 1 องค์ต่อสิ่ง 1 สิ่งทันที่ที่ตกลงถึงพื้น และเมื่อ อิซานางิ ลงไปชำระ ล้างร่างกายในน้ำ ก็เกิดมีเทพและเทพี 3 องค์ปรากฎออกมาจากร่างกายของ อิซานางิ เทพและเทพีทั้ง 3 องค์ คือ

 • อามาเทราสึ (Amaterasu) เทพีดวงอาทิตย์ เกิดจากตาข้างซ้าย
 • ซีคุโยมิ (Tsukuyomi) เทพแห่งดวงจันทร์ เกิดจากตาข้างขวา
 • ชูชาโนโอะ (Susanoo) เทพแห่งพายุและท้องทะเล เกิดขึ้นจากจมูก

เมื่อสร้างเทพสำคัญ 3 องค์ขึ้นแล้ว อิซานางิ จึงแยกทั้ง 3 ออกจากกันให้

 • อามาเทราสึ สืบทอดการดูแลสวรรค์และเวลากลางวัน
 • ซึคุโยมิ ดูแลดวงจันทร์และช่วงเวลากลางคืน
 • ชูชาโนโอะ ก็ให้ดูแลท้องทะเลและควบคุม ลมพายุ ฝน หิมะ และลูกเห็บ
Amaterasu

Amaterasu เทพีแห่งดวงอาทิตย์

เทพญี่ปุ่น เทพดวงจันทร์

Tsukuyomi เทพแห่งดวงจันทร์

เทพแห่งพายุ เทพญี่ปุ่น

Susanoo เทพแห่งพายุและท้องทะเล

เมื่อความมืดมิดเข้าปกคลุมโลก

ภายหลังจากพี่น้องทั้งสามเกิดขึ้นก็มีปัญหาตามมาอย่างไม่หยุดหย่อนอีก โดยเฉพาะ อามาเทราสึ กับ ชูชาโนโอะ พี่ใหญ่กับน้องเล็ก ชูชาโนโอะ นั้นมีความริษยา อามาเทราสึ ที่บิดามอบให้นางเป็นผู้ดูแลสวรรค์ จึงหาเรื่องทะเลาะ เบาะแว้งและก่อกวนให้เกิดพายุ เกิดท้องทะเลป็นปวนอยู่เป็นประจำ กระทั่งอิซานางิ ต้องอัปเปหิ ชูชาโนโนะ ไปอยู่ที่ โยมิ หรือใต้บาดาล ชูชาโนโอะ ต้องจำยอมอย่างเสียไม่ได้เมื่อเป็นคำสั่งบิดา แต่ก่อนจะไปยังใต้บาดาล ชูชาโนโอะก็ขึ้นไปอำลา อามาเทราสึ พี่สาวบนสวรรค์ ส่วน อามาเทราสึ ก็ไม่ไว้ใจน้องชายผู้เกรียวกราดผู้นี้จะมาพบนางด้วยประสงค์ดี ซึ่งก็เป็นเช่นนั้น ทั้งสองทะเลาะเบาะแว้งกันอีกจนทำให้สาวใช้ของ อามาเทราสึ นางหนึ่งถูก ชูชาโนโอะ ปลิดชีพลง อามาเทราสึ โกรธมาก จึงหลบไปขังตัวเองอยู่ในถ้ำแห่งหนึ่งชื่อ อิวายาโดะ(Iwayado) เมื่อเทพีแห่งดวงอาทิตย์หลบเข้าไปในถ้ำเช่นนี้ จึงทำให้ทั่วทุกหนแห่งทั้งโลกและสวรรค์ต่างก็เกิดความมืดมิดไปทั่ว

Amateratsu รูปเต็ม

แผนล่อเทพีดวงอาทิตย์ให้ส่องแสงอีกครั้ง

เมื่อเป็นเช่นนี้จึงเดือดร้อนไปถึงเหล่าเทพและเทพีอื่นๆ ต่างออกมาอ้อนวอนขอให้ อามาเทราสึ ยอมออกจากถ้ำแต่นางก็ไม่ยินยอม เทพีแห่งความรื่นเริง อเมะโนะอสึเมะ (Amenozume) จึงเสนอแผนการหนึ่งขึ้น นางนำกระจกทองเหลืองใบใหญ่ไปแขวนตรงต้นไม้ให้หันหน้าเข้าทางปากถ้ำ แล้วนางก็ขึ้นไปร่ายรำอยู่บนอ่างน้ำที่คว่ำปากอ่างอยู่กับพื้นโดยสวมเพียงอาภรณ์ที่ทำขึ้นจากใบไม้ใบหญ้าเท่านั้น เสียงเท้าที่เคาะกับอ่างดังเป็นจังหวะไปตามจังหวะการเต้นของ อเมะ โนะ อสีเมะทำให้เหล่าเทพและเทพีเกิดความสนุกสนานเคาะจังหวะตามไปด้วย ทันใดนั้นนางก็ปลดอาภรณ์นั้นออกจนร่างเปลือยเปล่า ทำให้เหล่าเทพเทพีต่างอดที่จะเสียงร้องตะโกนด้วยความชอบใจไม่ได้ ซึ่ง อามาเทราสึ ที่อยู่ในถ้ำก็เกิดความยากรู้อยากเห็นขึ้นด้วยว่าเหล่าเทพและเทพีส่งเสียงเพราะอะไร จึงแอบอยู่ตรงปากถ้ำพยายามมองหาที่มาของเสียงเหล่านั้น แล้วนางก็พบเห็นใบหน้าองเทพีนางหนึ่งเข้าก็ได้แต่ยืนตะลึงในความงามของเทพีนางนั้น อุทานออกมาว่า

『私の他にも、太陽のような女神がいるのだ』

นอกจากฉันแล้ว ยังมีเทพีดวงอาทิตย์เหมือนฉันอยู่อีก

แผนล่อให้ เทพีอาราเทมาสึออกจากถ้ำ

เทพีแห่งความสนุกสนาน Ame-no-Uzume กำลังเต้นอย่างสนุกสนาน เพื่อหลอกล่อให้ Amaterasu หลงกล

ซึ่งอันที่จริงเป็นใบหน้าของนางเองที่สะท้อนบนกระจกทองเหลือง และพยายามแง้มเปิดปากถ้ำให้มากขึ้น เพื่อจะมองให้ชัดมากขึ้น ขณะที่ยืนตะลึงนั้น ทันใดก็มี เทพแห่งพลานามัย อเมโนะ ทาจิคาราโอะ (Ameno Tajikarao) ฉุดนางออกจากถ้ำ แล้วรัดด้วยเชือกศักดิ์สิทธิ์ ซิเมนาวะ (Shimenawa) นางจึงดิ้นไม่หลุดและไม่สามารถจะกลับเข้าไปในถ้ำได้อีก เหล่าเทพเหล่าเทพีซึ่งล้อมวงกันอยู่จึงต่างก็ปรบมือกับภารกิจที่สำเร็จสมประสงค์ครั้งนั้นกันอย่างเกรียวกราว ทำให้ อามาเทราสึ ยิ้มออกมาได้ และยอมที่จะไม่กลับเข้าไปในถ้ำอีก แสงสว่างในเวลากลางวันจึงกลับมาอีกครั้ง

ในเวลานั้นว่ากันว่าที่เทพแห่งพลานามัย อเมโนะ ทาจิคาราโอะ Ameno Tajikarao โยนหินปากถ้ำ Iwato(岩戸)ลงไปที่พื้น สถานที่ที่มันตกลงมาคือ Mt. Togakushi นั่นคือเหตุผลว่าทำไมยอดของ Togakushi จึงดูเหมือนเลื่อย และนี่เป็นที่ตั้งของศาลเจ้า Togakushi-Jinja ในปัจจุบัน

สถานที่แนะนำ

Amanoiwato-Jinja เป็นศาลเจ้าชินโตที่ตั้งอยู่ใน Takachiho จังหวัดมิยาซากิประเทศญี่ปุ่น สถานที่แห่งนี้มีเป็นตำนาน เทพีแห่งดวงอาทิตย์อามาเทราสึและตั้งอยู่เหนือหุบเขาที่มีอะมาโนะอิวาโตะถ้ำที่ตามตำนานญี่ปุ่นเทพีแห่งนี้ซ่อนตัวหลังจากต่อสู้กับพี่ชายของเธอทำให้โลกตกอยู่ในความมืดจนต้องล่อให้ออกมาด้วย เทพีแห่งความสนุกสนาน Ame-no-Uzume

Amanoiwato Shrine Amateratsu
Amanoiwato-jinja เป็นศาลเจ้าชินโตที่ตั้งอยู่ใน Takachiho จังหวัดมิยาซากิประเทศญี่ปุ่น ตามตำนานญี่ปุ่นเทพีแห่งพระอาทิตย์มาซ่อนตัวหลังจากต่อสู้กับพี่ชายของเธอทำให้โลกตกอยู่ในความมืด

ความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้

เป็นอย่างไรบ้างกับความสลับซับซ้อนของเรื่องราวต่างๆของการกำเนิดญี่ปุ่น และเทพญี่ปุ่น จะเห็นว่า เรื่องต่างๆที่เกิดขึ้น จะมีความเกี่ยวเนื่องกับความคติความเชื่อ วัฒนธรรมต่างๆ รวมไปถึงเรื่องเครื่องรางญี่ปุ่นก็เช่นเดียวกัน  ขนบธรรมเนียม ประเพณี ความเชื่อเหล่านี้ สืบทอดกันมาตั้งแต่บรรพชนจนถึงคนรุ่นปัจจุบัน ดังนั้นแล้ว บางอย่างเห็นว่าเป็นเพียงเรื่องเล็กน้อย แต่ถ้าดูจริงๆแล้วรายละเอียดเยอะมาก

สำหรับท่านที่อ่านเรื่องเหล่านี้แล้วไม่ค่อยเข้าใจ โปรดกลับไปตั้งต้นอ่าน ตั้งแต่ภาค 1 แล้วเรียงตามลำดับ จะเข้าใจถึงความเป็นไปความเป็นมาได้อย่างเป็นลำดับ  โดยเราจะทำลิ้งค์ไว้ให้ด้านล่างนี้

ขอบคุณสำหรับการติดตามเรา

ขอบคุณสำหรับการติดตาม เราเป็นเว็บไซด์เล็กๆ ที่ไม่มีงบสำหรับโฆษณามากนัก เราที่ตั้งใจทำงานเพื่อบอกกล่าวถึงเรื่องราว วัฒนธรรมญี่ปุ่น และประเพณี ที่ถูกต้อง เราต้องอ่านหนังสืออย่างน้อย 25 แผ่น เพื่อจะเขียนเรื่องราว ที่ถูกต้อง 1 หน้าเล็กๆนี้ หากผู้อ่านเห็นว่า เป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่ต้องการศึกษาประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมของญี่ปุ่นแล้ว สามารถแชร์บทความใน Facebook ลิ้งกลับและให้เครดิตมายัง  Siamkane.com เราด้วยวิธีที่ถูกต้องด้วยครับ

นอกจากนี้ เรายังได้จัดจำหน่ายสินค้า แมวกวัก เครื่องรางญี่ปุ่น และกิ๊ฟช็อปญี่ปุ่นอื่นๆ เล็กน้อยๆ ถึงแม้เราจะไม่ได้ถูกที่สุดในตลาด แต่เราตั้งใจอยากให้เกิดเว็บไซด์คุณภาพเกิดขึ้นในไทยบ้าง หากคิดว่าเคมีของพวกเราตรงกันแวะพูดคุยทักทายกันได้ รวมถึงอุดหนุนสินค้า หรือ ซื้อกาแฟเล็กๆน้อยๆ เพื่อเป็นกำลังใจให้กับพวกเราได้ผลิตผลงานที่มีคุณภาพ เพื่อลูกค้าต่อไปครับ