กำเนิดญี่ปุ่น เทพญี่ปุ่น ภาค 5 กำเนิดจิมมุ ปฐมกษัตริย์แห่งญี่ปุ่น

ปฐมกษัตริย์ Jimmu

ทำไม คนถึงได้อายุสั้นนัก

เมื่อ นินิงิ ปกครอง อิสีโมะ แล้วก็ได้พบกับ โดโนะฮานะชากุยะฮิเมะ (Konohanasakuyahime) เทพธิดาแห่งฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งเป็นบุตรสาวของ โอโฮยามาสึมิ (Ohoyamatsumi) เทพแห่งภูผา แล้วเกิดหลงรักนางขึ้นมาทันใด นินิจิ จึงได้ไปสู่ขอนางกับบิดา แต่บิดานางต้องการให้ นินิงิ แต่งงานกับพี่สาว นางคือ อิวานางะฮิเมะ (wanagahime) เทพธิดาแห่งหินผามากกว่า จึงได้บอกกับ นินิงว่า

หากแต่งงานกับพี่สาว ก็จะรุ่งเรือง และมีอายุยืนยาวดุจหินผา
หากแต่งงานกับคนน้อง ก็จะมีอายุสั้น ดุจดังดอกซากุระที่บานอยู่ได้ไม่นานก็ร่วงหล่น

แต่ถึงอย่างไร นินิจิ ก็ยืนยันที่จะแต่งงานกับ โดโนะฮานะชากุยะ ให้ได้และด้วยเหตุที่ นินิงิ เลือก โดโนะฮานะชากยะ นั่นเอง ชีวิตของมนุษย์จึงได้สั้นแทนที่จะยืนยาวดุจหินผาหากเลือก อิวานางะ เนื่องจากทั้งสองนั้นถือเป็นต้นกำเนิดของเชื้อสายผ่าพันธุ์มนุษย์บนโลกในรุ่นต่อมา

KonohanasukuyaHime

Konohanasakuyahime   เทพธิดาแห่งฤดูใบไม้ผลิ

Ohayamatsumi เทพแห่งภูผา ผู้เป็นบิดา

โดโนะฮานะซากุยะท้าพิสูจน์ดีเอ็นเอ

และหลังจากที่ทั้งสองได้ สมรสกันเพียงคืนเดียว โคโนะฮานะซากุยะ ก็ตั้งครรภ์ ทำให้ นินิงิเกิดความสงสัยว่าบุตรในครรภ์จะเป็นของตนหรือไม่ โดโนะฮานะชากุยะ จึงได้ท้าพิสูจน์ด้วยการขังตัวเองอยู่ในห้องเพื่อคลอดบุตรโดยลำพังตัวนางเอง แล้วจุดไฟเผาห้องนั้นเสีย โดยตั้งสัตย์ว่าหากบุตรที่เกิดมาเป็นเลือดเนื้อเชื้อไขของ นินิงิ จริงก็ขอให้ปลอดภัยจากพระเพลิง แต่หากมิใช่บุตรของ นินิงิ ก็ขอให้มอดม้วยไปทั้งบุตรทั้งตัวนางเอง ซึ่งผลปรากฎว่าเมื่อนางคลอดบุตรออกมาแล้วพระเพลิงก็เผาผลาญแต่เพียงห้องจนราบคาบ ส่วนนางและบุตรนั้นปลอดภัย

KonohanasakuyaHime ท้าพิสูจน์ลูกตนเอง

Konohanasakuya ท้าพิสูจน์บุตรที่เกิดมาเป็นเลือดเนื้อเชื้อไขของ นินิงิ จริงก็ขอให้ปลอดภัยจากพระเพลิง 

แลกเปลี่ยนของวิเศษ

สำหรับทายาทของ นินิงิ ที่เกิดกับ โดโนะฮานะชากยะ นั้นมีด้วยกัน 3 คนคือ

  • โฮเดริ (Hoderi) บุตรคนโต
  • โฮซูเซริ (Hosuseri)  บุตรคนกลาง
  • โฮโอริ (Hoori) บุตรคนเล็ก

นินิงิได้ มอบเบ็ดวิเศษให้แก่ โฮเดริ บุตรชายคนโต โดยหวังให้ โฮเดริ เป็นชาวประมงผู้ยิ่งใหญ่ และได้มอบ ศรวิเศษ ให้แก่ โฮโอริ โดยหวังให้เป็นนายพรานผู้ยิ่งใหญ่แต่ โฮโอริ กลับไม่ชอบใจในสิ่งที่ตนได้ และแอบริษยาพี่ชายที่เป็นชาวประมง เนื่องจากต้องการเป็นชาวประมงมากกว่า จึงหาทางแลกเปลี่ยนของที่ได้กับพี่ชาย โดยเสนอให้แลกเปลี่ยนกันดูสักครั้งหนึ่งก่อน ให้พี่ชายไปเป็นนายพรานแล้วตนไปเป็นชาวประมงแทน

โฮเดริ ก็ยินยอมและรับศรวิเศษไป ส่วน โฮโอริก็ได้เบ็ดวิเศษไป และจึงออกเรือไปหาปลาพร้อมด้วยเบ็ดวิเศษนี้ โฮโอริ เกี่ยวเบ็ดได้สิ่งหนึ่งอยู่ใต้ท้องทะเล พอดึงขึ้นมาเบ็ดก็ขาด ด้วยความกลัวว่า โฮเดริ จะโกรธเคืองตนจึงดำดิ่งลงสู่พื้นทะเลเบื้องล่างเพื่อควานหา ตะขอวิเศษ ของเบ็ดวิเศษเล่มนั้น แต่ก็หาไม่พบแต่อย่างใด แล้วโฮโอริ ก็พบกับ โตโยตามะฮิเมะ (Toyotama-hime) บุตรสาวของเทพแห่งทะเล ริวจิน (Ryujin) นางจึงพาไปหาบิดาเพื่อช่วยค้นหาตะขอเบ็ดเล่มนั้นจนพบ

Hoderi and Hoori แลกเปลี่ยนของวิเศษกัน

วามิคลอดลูก

ต่อมาโฮโอริ และ โตโยตามะ ก็พบรักและสมรสกันที่ใต้ท้องทะเลโดยที่ โฮโอริ ลืมเรื่องคืนเบ็ดวิเศษแก่พี่ชายไปสิ้นโฮโอริ กับ โตโยตามะ ครองรักอยู่ใต้ท้องทะเลเป็นวลา 3 ปี โฮโอริ ก็เกิดคิดถึงบ้านที่เบื้องบนจึงอย่างหนัก ต้องการที่จะกลับขึ้นมา แต่ก็เกรงพี่ชายยังคงโกรธที่ทำเบ็ดวิเศษหายแล้วหนีหน้าไป จึงตั้งใจที่จะนำเบ็ดวิเศษและตะขอวิเศษที่ทำหายไปไปคืนพี่ชาย  พอขึ้นถึงฝั่ง ก็ได้คืนเบ็ดวิเศษแก่พี่ชายแล้ว โฮเดริ ก็ให้อภัย มิๆได้โกรธเคืองแต่อย่างใด โฮโดริ กับ โตโยตาเมะ จึงได้ขึ้นมาครองคู่กันบนพื้นแผ่นดินนับต่อจากนั้นต่อมา

ต่อมาไม่นานนัก โตโยตามะ ก็เกิดตั้งครรภ์ แต่ระหว่างที่กำลังจะคลอดบุตรนั้นเกิดความเกรงกลัวว่า โฮโดริ จะเห็นรูปโฉมแท้จริงของนางที่เป็น วามิ (wami) ซึ่งเป็นสัตว์ทะเลชนิดหนึ่งรูปร่างคล้ายจระข้ แต่บ้างก็ว่าคล้ายมังกร นางจึงห้ามไม่ให้ โฮโดริ เข้าไปในห้องที่นางจะคลอดบุตร แต่ โฮโดริ ได้ฝืนคำขอ แอบมองเข้าไปด้วยความอยากรู้อยากเห็น และได้เห็นรูปโฉมแท้จริงของนางจนถึงกับตกใจร้องอุทานขึ้นมาด้วยเสียงอันดัง จนทำให้นาง โตโยตามะ ได้ยินเข้าและรู้สึกอับอายที่สามีคงได้รู้ความจริงว่าตนเป็นวามิ และคิดไปต่างๆนานา เลยทิ้งลูกน้อยไว้แล้วหนีจาก โฮโดริ ดำลงสูไต้ทะเล และไม่กลับมาอีกเลย บุตรที่เกิดมานั้นมีนามว่า อุกายะฟูกิออสี (Ugayafu-kiaezu) ซึ่งต่อมา โตโยตามะ อดรู้สึกเป็นห่วงบุตรที่ทิ้งมาไม่ได้ แต่ก็ไม่กล้า กลับไปสู้หน้า โฮโดริ จึงขอให้น้องสาวของนางคือ โตมาโยมิฮิเมะ (Tamay-orihime) ขึ้นมาช่วยเป็นแม่นมเลี้ยงดูบุตรแทนนาง

wami และ Hoori

วามิ และโฮโอริ

กำเนิดจิมมุ ตำนานปฐมกษัตริย์แห่งญีปุ่น

เมื่อ อุกายะฟูกิอเอสึ การได้รับการฟูมฟักดูแลอย่างใกล้ชิดจากน้าสาว ทำให้เกิดหลงรักนาง ภายหลังทั้งสองจึงสมรสกันแล้วให้กำเนิดบุตร 4 คนคือ

  • อิสึเสะ (Itsuse)
  • อินาริ (Inari)
  • มิเคนุ (Mikenu)
  • จิมมุ (Jimmu)

ซึ่ง จิมมุ คนสุดท้องนี้ต่อมาก็คือกษัตริย์ผู้ปกครองญี่ปุ่น และนับเป็นตันราชวงศ์ญี่ปุ่นที่สืบทอดต่อๆกันมาจนถึงทุกวันนี้

Jimmu-fist-emperor-of-japan

ปฐมกษัตริย์จิมมุ

ความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้

เป็นอย่างไรบ้างกับความสลับซับซ้อนของเรื่องราวต่างๆของการกำเนิดญี่ปุ่น และเทพญี่ปุ่น จะเห็นว่า เรื่องต่างๆที่เกิดขึ้น จะมีความเกี่ยวเนื่องกับความคติความเชื่อ วัฒนธรรมต่างๆ รวมไปถึงเรื่องเครื่องรางญี่ปุ่นก็เช่นเดียวกัน  ขนบธรรมเนียม ประเพณี ความเชื่อเหล่านี้ สืบทอดกันมาตั้งแต่บรรพชนจนถึงคนรุ่นปัจจุบัน ดังนั้นแล้ว บางอย่างเห็นว่าเป็นเพียงเรื่องเล็กน้อย แต่ถ้าดูจริงๆแล้วรายละเอียดเยอะมาก

สำหรับท่านที่อ่านเรื่องเหล่านี้แล้วไม่ค่อยเข้าใจ โปรดกลับไปตั้งต้นอ่าน ตั้งแต่ภาค 1 แล้วเรียงตามลำดับ จะเข้าใจถึงความเป็นไปความเป็นมาได้อย่างเป็นลำดับ  โดยเราจะทำลิ้งค์ไว้ให้ด้านล่างนี้

ขอบคุณสำหรับการติดตามเรา

ขอบคุณสำหรับการติดตาม เราเป็นเว็บไซด์เล็กๆ ที่ไม่มีงบสำหรับโฆษณามากนัก เราที่ตั้งใจทำงานเพื่อบอกกล่าวถึงเรื่องราว วัฒนธรรมญี่ปุ่น และประเพณี ที่ถูกต้อง เราต้องอ่านหนังสืออย่างน้อย 25 แผ่น เพื่อจะเขียนเรื่องราว ที่ถูกต้อง 1 หน้าเล็กๆนี้ หากผู้อ่านเห็นว่า เป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่ต้องการศึกษาประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมของญี่ปุ่นแล้ว สามารถแชร์บทความใน Facebook ลิ้งกลับและให้เครดิตมายัง  Siamkane.com เราด้วยวิธีที่ถูกต้องด้วยครับ

นอกจากนี้ เรายังได้จัดจำหน่ายสินค้า แมวกวัก เครื่องรางญี่ปุ่น และกิ๊ฟช็อปญี่ปุ่นอื่นๆ เล็กน้อยๆ ถึงแม้เราจะไม่ได้ถูกที่สุดในตลาด แต่เราตั้งใจอยากให้เกิดเว็บไซด์คุณภาพเกิดขึ้นในไทยบ้าง หากคิดว่าเคมีของพวกเราตรงกันแวะพูดคุยทักทายกันได้ รวมถึงอุดหนุนสินค้า หรือ ซื้อกาแฟเล็กๆน้อยๆ เพื่อเป็นกำลังใจให้กับพวกเราได้ผลิตผลงานที่มีคุณภาพ เพื่อลูกค้าต่อไปครับ