แมวกวัก ตั้งผิดชีวิตเปลี่ยน

Shiawase Kyoto Washi 7 inch แมวกวักนำโชค

แมวกวัก ตั้งผิดที่ชีวิตเปลี่ยน

หลายคนคิดนำแมวกวักไปตั้งเพื่อเสริมดวง เรียกเงินทองเข้าบ้าน เรียกทรัพย์ ตั้งบริเวณแคชเชียร์เก็บเงิน เพื่อเรียกเงินทอง เรียกลูกค้า ตามความเชื่อของคนญี่ปุ่น ปัญหาคือ จะเอาแมวกวักนำโชคกลับไปตั้งยังไงล่ะครับ จะหันหน้าเข้า หรือหันหน้าออก กวักมือไปทางไหนกันแน่ จะต้องทำพิธีอะไรหรือเปล่า จุดธูปบอกมั้ย จะสำหรับคนที่ซื้อแมวกวักไปสำหรับสะสม หรือของประดับบ้านทั่วไป ข้ามตรงนี้ไปได้เลย แต่ถ้าอยากรู้เผื่อเอาไปใช้บ้างดูบ้าง ก็ลองอ่านเรื่องเหล่านี้ก่อน

ดูเหมือนจะเป็นเรื่องธรรมดา แต่ไม่ธรรมดานะครับ เห็นบางคนขายแมวกวักบางคน  จะต้องเคาะ 3 ครั้ง เรียกชื่อ 3 หน แล้วค่อยอธิษฐาน 3 ที จุดธูป 3 ดอก บลาๆๆๆ ผมนี่ถึงกับ เอิ่ม…อันนั้นคงเป็นวิถีไทยนะครับ  เอาเป็นว่า ใครจะขายอะไรอย่างไรก็ช่างเค้าก็แล้วกันครับ เด่วจะมาเล่าเรื่องที่เป็นประโยชน์ให้ฟังดูจะมีประโยชน์กว่า

ว่าไปแล้วเรื่องแมวกวัก เป็นเรื่องจากนิทานโบราณญี่ปุ่นครับ โดยสามารถหาอ่านได้ใน เรื่องประวัติแมวกวัก  ที่เขียนไว้ และมาว่าต่อกันด้วยแนวคิดของญี่ปุ่นกัน ญี่ปุ่น จะมีแนวคิดแนวคิดที่สอดแทรกนิกาย ความเชื่อ รวมถึงวัฒนธรรมคนรุ่นเก่ามาด้วย รวมไปถึงการจัดฮวงจุ้ยและตกแต่งบ้านของคนญี่ปุ่น และปฏิเสธไม่ได้เลย ที่มีสอดแทรกเข้ามาคือ นิกาย เซน คือ เคารพบูชา ธรรมชาติ  เรียบง่าย และเข้ากัน ซึ่งสิ่งเหล่านี้หล่อหลอมวัฒนธรรมญี่ปุ่น จนแทบแยกไม่ออก

เรื่องราวของแมวกวักนำโชค ถึงแม้จะเป็นเรื่องเล่าที่เล่าต่อๆกันมาจากนิทานปรัมปรา แต่นิทานก็มักจะแฝงความเป็นจริงและกุศโลบาย สอนใจ และบอกกล่าวในเรื่องต่างๆที่ต้องการ สอดแทรกลงไป เมื่อคิดดูตามหลักความเป็นจริงแล้ว ค่อนข้างที่จะเป็นความจริงตามหลักการทางวิทยาศาสตร์ที่สามารถพิสูจน์และจับจ้องได้ รวมไปถึงตรงตามหลักของฮวงจุ้ยด้วย ดังนั้นแล้วอันดับแรกจะขอกล่าวถึง สถานที่ที่ไม่ควรตั้งวางแมวกวัก

สถานที่ที่ไม่เหมาะสำหรับการวางแมวกวัก

 • ห้องครัว
 • ห้องสุขา ห้องน้ำ
 • ห้องเก็บของ
 • ห้องที่ไม่มีการจราจร
 • ห้องที่มีลักษณะสกปรก
 • ห้องที่อับอากาศ
 • ห้องใต้ดิน ห้องใต้บันได
 • ห้องพระ *

* แมวกวักไม่ได้กลัวพระ แต่ห้องพระ เป็นห้องที่ไม่ค่อยมีการเคลื่อนไหว

สว่าง
สะอาด
อากาศถ่ายเทได้ดี
และมีการ มีการเคลื่อนไหว

เพราะอะไรที่ เมื่อนำแมวกวักไปตั้งในสถานที่เหล่านี้แล้วจะจน หรือ สุขภาพไม่ดี  ดังที่กล่าวไว้ในเบื้องต้นแล้วว่า แมวกวักชอบในสถานที่ สว่าง สะดวก และสะอาด ในความเป็นจริงแล้ว หากบ้านไหน หรือร้านค้าไหน ที่มีความขุ่นมัว บรรยากาศทึมๆ หมองๆ ไม่สะอาด และมีความไม่สะดวก มีกลิ่น ย่อมเป็นเหตุปัจจัยหลายอย่าง เช่น แสงแดดส่องไม่ถึง ทำให้เชื้อโรค แบคทีเรีย เกิดการสะสม หมักหมม และก่อให้เกิดไปผู้อาศัยไปสัมผัสกับเชื้อเหล่านั้น ทำให้เกิดสุขภาพไม่ได้ตามมา  ดังนั้นแล้ว การจัดห้องควรให้ สะอาด มีแสงแดดรำไร ส่องถึงด้านในได้บ้างเป็นครั้งคราว

ความสว่าง ไม่ได้หมายถึงแสงสว่างแต่เพียงอย่างเดียว อีกความหมายหนึ่งที่ค้นพบ สว่าง คือความโปร่งใสขององค์กร นั่นหมายถึง ซึ่อสัตย์สุจริต นั่นเอง แน่นอนว่า ร้านค้าหากมีความไม่ซื่อสัตย์ต่อทั้งตนเองและลูกค้า ไม่นานผลกระทบจะตามมาในไม่ช้านั่นเอง

การวางแมวกวัก ให้ถูกที่

สำหรับบ้านและร้านค้าที่ไม่สามารถจัดวางได้ตามทิศหรือสืตามที่กำหนด คุณสามารถตั้ง และวางแมวกวักนำโชค ที่เราถูกใจไว้ ในตำแหน่งที่มีการเคลื่อนไว เช่น ในห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก และบริเวณประตูทางเดิน โตะแคชเชียร์ ห้องแสดงสินค้า ระเบียงห้อง เป็นต้น การจัดวางแมวกวักในห้องนั่งเล่น ห้องนอน จึงเป็นเครื่องเตือนใจอย่างหนึ่งที่ทำให้เรามีแรงบรรดาลใจบางอย่าง ทำให้เกิดความสะอาด การตั้งแมวกวักในทิศทางต่างๆ ก็เช่นเดียวกัน

 

หลักการฮวงจุ้ย
ฮวงจุ้ย กับการตั้งแมวกวัก เต่าดำ หงส์แดง เสือขาว มังกรเขียว ทิศทางของบ้าน

ทิศทางการ ตั้ง แมวกวัก ตามฮวงจุ้ย

เสือขาว มังกรเขียว เต่าดำ หงส์แดง

ญี่ปุ่นและจีน มีความเกี่ยวเนื่องกันมาตั้งแต่มัยก่อนประวัติศาสตร์ ประเทศอยู่ใกล้กันมาก ญี่ปุ่นจึงรับวัฒนธรรมต่างๆของจีนมามากบ้างพอสมควร ดังนั้นแล้ว เรื่องของฮวงจุ้ยก็เช่นเดียวกัน การตั้งแมวกวักในบ้าน แม้ว่าตำแหน่งของการตั้งจะไม่มีการระบุอย่างชัดเจน แต่ก็มีหลักการบางอย่างที่ต้องมีความสอดคล้องกับหลักของฮวงจุ้ยเช่นกัน ซึ่งชาวญี่ปุ่นก็มีการจัดฮวงจุ้ยของบ้านเช่นกัน

เสือขาว มังกรเขียว เต่าดำ หงส์แดง เป็นแผนการวางฮวงจุ้ยโดยคร่าว ใช้ประกอบสำหรับของการวางสิ่งของภายในตำแหน่งบ้าน

 • เสือขาว ซึ่งอยู่ทางด้านขวานั้นต้องนิ่ง ไม่ควรมีสิ่งใดเคลื่อนไหวมากนัก
 • มังกรเขียว นั้นจะต้องเคลื่อนไหว ทางเดิน จุดที่มีทราฟฟิคเข้าออก
 • เต่าดำ ก็เช่นเดียวกัน เป็นตำแหน่งที่ต้องความสงบนิ่ง เงืยบสงบ ไม่พลุกพล่าน
 • หงส์แดง เป็นตำแหน่งที่ต้องเคลื่อนไหว พริ้วไหว เคลื่อนที่

แท้จริงแล้ว ตำแหน่งทางด้านหน้า ด้านหลัง ซ้าย และ ขวา ของที่ตั้งถูกกำหนดขึ้นโดยใช้ชื่อสัตว์มงคลของจีน เพื่อใช้เป็นสัญลักษณ์เรียกแทนคำเรียกธรรมดา และทิศทางเหล่านี้ จึงเป็นหลักการเบื้องต้นในการจัดบ้านให้เข้าหลักของฮวงจุ้ยในขั้นเริ่มต้น ดังนั้น การจัดผังบ้าน หรือร้านค้า ควรศึกษาสิ่งที่จะนำไปกระตุ้นพลังงานดี และปัดเป่าพลังงานร้ายออกไป ดังตัวอย่างเช่น

 • นำแมวกวักชนิดเคลื่อนไหวกวักมือได้ หรือมีการเคลื่อนไหวตลอดเวลา ไปอยู่ในตำแหน่งที่ ต้องนิ่ง หรือในทิศทาง เสือขาว หรือทางขวาของบ้าน  และรวมไปถึงเรื่องของ สีของแมวกวัก ที่ต้องไปวางด้วยเช่นกัน ก็พึงให้ความระมัดระวังด้วยเช่นกัน จะไปกระตุ้นพลังไม่ดีให้ทำงาน
 • ตั้งแมวกวักสีต่างๆไปตั้งอยู่ในตำแหน่งที่ไม่ต้องการสีนั้นๆ สีนั้นนอกจากจะมีความมายเชิงสัญลักษณ์แล้ว ยังมีความหมายอื่นๆด้วย เช่น สีแดง หมายถึงน้ำ สีฟ้าและนำเงิน หมายถึง น้ำ ดังนั้นแล้ว แมวกวักสีแดง ไม่ควรไปตั้งในตำแหน่งที่ไม่ต้องการธาตุไฟของบ้าน

* โปรดปรึกษาซินแสของท่านบ้านของท่านมีทิศทางเป็นเช่นไร
** เป็นความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญานในการอ่าน
*** ฮวงจุ้ย เป็นศาสตร์ความเชื่อตะวันออกอีกแขนงหนึ่ง โปรดศึกษาในรายละเอียดเบื้องต้น

สิ่งที่ไม่จำเป็นต้องทำกับแมวกวัก

 • ไม่ต้องจุดธูป เทียน บูชา
 • จัดสำรับเลี้ยงข้าวปลาอาหาร
 • ไม่ต้องกราบไหว้
 • เคาะ หรือ เรียกชื่อ ก่อนอธิษฐาน

แมวกวักชำรุด เสียหาย ทำอย่างไร

มีหลายสาเหตุ บางครั้งตั้งอยู่ดีๆ แต่มีเหตุทำให้แตก หัก เสียหาย เมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันเหล่านี้ ไม่ต้องเสียดาย ในความเชื่อโปราณญี่ปุ่นคือ เครื่องรางแพะรับบาป นั่นหมายถึง อาจเกิดเหตุการไม่ดีแล้ว ที่เกี่ยวข้องกับผู้ครอบครอง เครื่องรางเหล่านี้พลีชีพเพื่อรับบาปแทน ซึ่งเป็นที่มาของ คำว่า Omamori แปลตรงตัวคือ ปกป้อง เมื่อเกิดเหตุการณ์เช่นนี้แล้ว โปรดระลึกถึงเครื่องรางเหล่านี้ และขอบคุณที่ปกป้องเราไว้ ทำลายด้วยวิธีการเหมาะสม (ไม่ทิ้งลงถังขยะ) และเปลี่ยนใหม่ถ้าสามารถทำได้

สรุป

เท่านี้พอจะเป็นไกด์ไลน์ให้ผู้ที่ชื่นชอบแมวกวัก มีไอเดียที่จะนำแมวกวักไปวางไว้ที่บ้านของคุณได้พอสังเขปแล้ว และนี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ยังมีอีกหลายประเด็นที่จะนำเสนอ  ไว้คุยกับลูกค้าของทางร้านนะครับ

 • การจัดวางแมวกวักในบ้าน
 • วิธีวัดทิศทางของบ้าน
 • กวักซ้าย หรือ ขวาดี
 • ความหมายของมือ และ เครื่องรางที่แมวถือ
 • แมวกวักกับโต๊ะแคชเชียร์ ตู้เก็บเงิน
 • สิ่งที่ต้องทำเมื่อมีแมวกวักนำโชค
 • สิ่งที่ไม่ควรทำเมื่อมีแมวกวัก
 • การดูแลแมวกวักประจำวัน
 • สิ่งที่ไม่จำเป็นต้องทำอื่นๆ
 • ฯลฯ

แล้วเราจะเขียนเรื่องเหล่านี้ไว้ สำหรับลูกค้าของทางร้านเราครับ

วิธีเลี้ยงแมวกวัก ฉบับประสบการณ์จริง

ฝากร้านด้วยจร้า

วันนี้คงพอได้ประโยชน์กันพอสมควร ก่อนจากกันวันนี้แล้วขอฝากร้านของเราไว้ในอ้อมใจด้วยนะครับ สยามคะเนะเป็นเพียงร้านเล็กๆ แต่เราพยายามพยายามศึกษาและเข้าใจในวัฒธรรมญี่ปุ่นให้มาก เท่าที่จะทำได้ อย่างเรื่องแมวกวัก ก็เช่นกัน ต้องเข้าใจรากลึกของเค้าและพยายามจะมาถ่ายทอดให้ลูกค้าด้วยความตั้งใจ ซึ่งแมวกวักนำโชค นอกจากเป็นของสะสม ตกแต่งบ้านแล้ว หากเราใช้อย่างถูกวิธี ตั้งถูกตำแหน่ง ยังมีความเชื่อว่า เรียกทรัพย์ เงินทอง ความสัมพันธ์ และอื่นๆได้อีกตั้งมากมาย ไหนๆเราก็มีแมวกวักไว้ที่บ้านแล้ว ดูแลเค้าให้ถูกต้อง คงเป็นเรื่องที่ดีแน่นอนครับ และสุดท้ายและท้ายสุด ระลึกถึง และ “ขอบคุณแมวกวักทุกครั้งเท่าที่ทำได้ ทุกอย่างมีชีวิต ในมิติของมัน”

“ซื้อแมวกวักกับคนที่เข้าใจ
ต้องที่ สยามคะเนะ”

หมวดสินค้า แมวกวัก

ดูแมวกวัก ทั้งหมด