เหรียญญี่ปุ่น เหรียญ 5 เยน มีค่ากี่บาท

เหรียญญี่ปุ่น เหรียญ5เยน

ตามโจทย์คณิตศาสตร์ ฝึกเทียบบัญญัติไตรยางเลยค่ะ วันนี้มาแบบโจทย์ง่ายใครๆก็ทำได้กันเลย ตามนี้ค่ะ

โจทย์ : เหรียญ 5 เยน

แม่มีเหรียญ 5 เยนใหม่ๆ เพิ่งแลกจากธนาคาร  อยู่รวมทั้งสิ้น 100 เยน อัตราแลกเปลี่ยนวันนี้คือ 100 เยน เท่ากับ 30 บาท แม่มีเงินกี่บาท

คำตอบ :  30 บาท  10,800 บาท  ไม่ผิดหรอกค่ะ ตามข้างล่างนี้นี้ค่ะ เหรียญ5เยนใหม่ ไม่ผ่านการใช้งาน

รูปด้านบน ราคาประมูลเหรียญ 5 เยนเหรียญผลิตหลังเปิดศักราชใหม่ เก็บมาแล้ว 2 ปี ไม่ผ่านการใช้งาน จำนวน 1 เหรียญ

จริงๆแล้ว มันไม่ใช่โจทย์คณิตศาสตร์ในหนังสือหรอกค่ะ แต่มันเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นบนโลกความเป็นจริง หลายอย่างที่เกิดขึ้นอยู่ในโลกนี้ ขึ้นอยู่กับ Demand และ Supply ถ้าคิดตามหลักคณิตศาสตร์แล้ว เหรียญ 5 เยนจึงไม่เท่ากับ 1.5 บาท แต่ราคาจะขึ้นอยู่กับ Demand และ Supply ในตลาดทั้งสิ้นค่ะ

Demand & Supply

เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงในประเทศไทยด้วยเช่นกัน  ถ้าเราต้องการหาเหรียญ 5 บาทใหม่ จะต้องไปทำเรื่องขอแลกที่ธนาคาร ใช่มั้ยคะ แต่ธนาคารในบางสาขา ถ้าไม่ใช่เป็นลูกค้าที่มีความสัมพันธ์ที่แนบแน่นกับธนาคาร ก็มักจะได้การปฏิเสธทันทีว่า ไม่มีเหรียญใหม่อย่างแน่นอน  ต้องทำเรื่องเบิกที่ธนาคารแห่งประเทศไทย และไม่รับรองว่าจะได้เหรืยญ5ใหม่หรือไม่ ดังนั้นคงต้องรอกันต่อไป ไม่ว่าเหตุการณ์จะเป็นแบบใหนแต่ที่แน่ๆ มันบอกให้เห็นถึง ความยากของการได้เหรียญใหม่ๆมาครอบครอง ค่ะ อย่างน้อยๆ คนที่ไปแลก ใช่ว่าจะเดินสุ่มสี่สุ่มห้าเข้าไปแล้วแลกได้เลย ต้องมีความสัมพันธ์กับธนาคารอยู่แล้วจึงจะได้มา แม้จะเป็นคนญี่ปุ่นเองไปและกับธนาคารของเค้าเองก็เถอะ ส่วนนักท่องเที่ยวคนไทยอย่างเรา ไม่ต้องไปพูดถึงค่ะ

อะไรคือปัจจัยให้เหรียญญี่ปุ่นนี้มีค่า

แล้วด้วยปัจจัยเพียงเท่านี้ ทำให้ 5 เยนใหม่ มีค่าขนาดนั้นเลยหรือ คำตอบคือไม่ แต่มันอยู่ในปัจจัยอื่นๆหลายๆปัจจัยมารวมกัน แน่นอน การเข้าถึงเหรียญ 5 เยนใหม่ๆซิงๆแกะแพ็ค ย่อมยากกว่าปกติ เรื่องของ จำนวนการผลิตเหรียญ แต่ละรุ่น ก็เป็นปัจจัยด้วยเช่นกัน บางปีผลิตออกมาน้อย หาได้ยาก หรือบางล็อต ผลิตออกมามีตำหนิ แล้วดันผ่านขบวนการ QC หลุดออกมาได้ ซึ่งขบวนการQC เหรียญที่ญี่ปุ่นมีความเข้มข้นมาก การที่หลุดออกมาสัก 1 เหรียญนี่ จะต้องมีความเป็นไปได้ขนาดไหนนั่นคือ มูลค่าของมันที่ไม่สามารถประเมินเป็นตัวเลขได้เลยค่ะ แต่ราคาเหล่านั้นจะรู้กันในหมู่นักสะสมเหรียญทั่วโลก ที่สุดโหดขนาด  แต่ถ้าเป็นเหรียญ5เยนเก่าและที่เราได้เงินทอนจากร้านที่ใช้กันอยู่ทั่วไปและหรือ เหรียญไม่ได้เกิดตำหนิจากการผลิตที่ผิดพลาดของขบวนการผลิต เหรียญ5เยนทั่วไปเหล่านั้น จะเท่ากับอัตราแลกเปลี่ยน คือ 1.5 บาท อันนั้นเราไม่ขอกล่าวถึง เพราะเป็นที่รู้กันของมูลค่าอัตราแลกเปลี่ยนทั่วไป

เหรียญ5เยน เก่ามีตำหนิ

รูปด้านบน เหรียญ5เยน ที่เกิดตำหนิ จากการผลิต หลุด QC ออกมา ราคาประมูลกันดุเดือดมาก

เหรียญ5เยนใหม่ ทำครื่องรางญี่ปุ่น

เหรียญสะสมเหล่านั้นดูแพง แต่นั่นอาจเป็นเรื่องไกลตัวกับเราสักหน่อย เหมาะสำหรับนักสะสมเหรียญทั่วโลก ใกล้ตัวเข้ามา งั้นเรามาคุยกันแค่ การเข้าถึงเหรียญ 5 เยนใหม่ ที่รวมกันมาเป็นแพ็คๆที่เราได้มาจากธนาคาร จะบอกว่า คนญี่ปุ่นบางคน ยังไม่มีโอกาสได้มันมาเป็นแพ็คแบบนี้เลยด้วยซ้ำ การได้มาก็นับว่าโชคดีมากแล้ว  เหรียญ5เยน เหล่านี้ทำปลอมไม่ได้นะคะ ผิดกฏหมายขั้นรุนแรงเลยค่ะ เหรียญ5เยนจริงและใหม่จริงๆ จึงหาได้ยากพอสมควร และเหรียญ5เยนใหม่จากร้านของเรา ไม่ใช่เหรียญเก่าที่สภาพใหม่ ใช้งานแล้ว มาทำเครื่องรางเหล่านี้นะคะ ใช้ใหม่ๆแกะจากซองเลยค่ะ เหรียญ5เยนเก่า เค้าเอาไปทำบุญที่วัด-ศาลเจ้า หรือเป็นเงินทอนปกติจะเหมาะกว่านะคะ ใครได้เหรียญ5เยนใหม่ๆจากธนาคารมา เค้าจึงมักเก็บไว้เป็นเคล็ดทำเครื่องรางนำโชค เก็บเอาไว้ส่วนลึกในกระเป๋าสตางค์กัน ตามเคล็ด เอาเงินเล็ก ล่อเงินใหญ่ สไตล์คนญี่ปุ่น

เครื่องรางญี่ปุ่น เหรียญ 5 เยน

เหรียญ 5 เยนใหม่ๆ จะสวยงามแบบนี้

เหรียญ5เยน แพ็คมาจากธนาคาร จะมีแพ็คแบบนี้ค่ะ สมบูรณ์มาก

เหรียญ5เยนจริง เหรียญ 5 เยนไม้และอื่นๆ

นอกจากเหรียญ 5 เยนใหม่ ที่แกะจากแพ็คของธนาคารแล้ว เหรียญ 5 เยนใหม่เหล่านี้ ยังไปประกอบอยู่ในเครื่องรางญี่ปุ่นอีกด้วย เครื่องรางเหล่านี้จากสยามคะเนะ ล้วนเป็นเหรียญ ใหม่แกะแพ็คจากธนาคารทั้งสิ้น และยังมีเหรียญ5เยน ที่แกะสลักจากไม้ญี่ปุ่นมาให้เลือกด้วย เผื่อว่าลูกค้าท่านไหนอยากได้เหรียญ 5 เยนที่จำจากไม้ ซึ่งจะมีพลังธรรมชาติอยู่ด้วยแล้ว นั้นก็สามารถเพิ่มตัวเลือกให้ลูกค้าได้เลือกได้หลากหลายยิ่งขึ้นค่ะ

ตัวอย่างสินค้าจากเหรียญ 5 เยน

เหรียญ5เยนใหม่ VS สภาพใหม่

เหรียญ5เยนใหม่ คือเหรียญ5เยน ที่ไม่ผ่านการใช้งาน แกะจากแพ็คที่ได้มาจากธนาคาร ส่วนเหรียญ5เยนสภาพใหม่ คือเหรียญที่ใช้งานแล้ว และยังคงมีสภาพใหม่

ที่ร้านของเรา เครื่องรางญี่ปุ่นทั้งหมดใช้เหรียญ 5 เยนใหม่  ไม่ผ่านการใช้งานเลย แกะออกจากแพ็คที่ธนาคารให้มาก็มาถึงมือคุณเลย เพราะเรารู้ดีว่า เหรียญเหล่านี้ เป็นเหรียญญี่ปุ่น นำโชค ที่เค้าตามหากันให้ควัก  หลายคนบอกว่าราคานี้แพง ถ้าได้ทราบราคาของคนญี่ปุ่นเค้าโพสขายจริงๆ จะร้องว้าวววว ทำไมเราขายได้ถูกมากก จริงแล้วทิพย์เองก็อยากให้ราคาถูกกว่านี้ แต่อย่างที่บอกไว้แต่ตอนต้นค่ะ ทิพย์มีต้นทุนเช่นกัน และสำรวจดูแล้วราคานี้เหมาะสำหรับคนไทย  อยากให้คนไทยได้ใช้ของเหล่านี้ในราคาคนไทยด้วยกันเอง แล้วเราก็อยากให้คนที่เห็นคุณค่าของมันว่า มันเหมาะแก่การสะสมจริงๆ หายากจริงๆ

ข้อระวังในการซื้อขายเหรียญ5เยนใหม่

ส่วนใหญ่ที่โดนหลอกขายกันคือ เอาเหรียญเก่ามาขัดน้ำยาบรัสโซ ให้สภาพใหม่แล้วนำมาขาย  แต่คนที่เคยเห็นเหรียญ5เยนใหม่จะดูรู้ค่ะ คนที่เข้าใจในเรื่องเหล่านี้เท่านั้น ดังนั้นแล้วให้ความระมัดระวังในเรื่องนี้ และโปรดเลือกร้านที่ไว้ใจได้เท่านั้น

ดูทั้งหมด