สอบเข้า สอบเลื่อนชั้น อัพเว่ล ต้องเทพญี่ปุ่น เทนจิน Dazaifu Tenmangu

เทพญี่ปุ่น เทพการศึกษา สอบผ่าน

สอบเข้า สอบเลื่อนชั้น อัพเว่ล ต้องเทพญี่ปุ่นเทนจิน Dazaifu Tenmangu

เท็นจิน หรือ เท็นจินซะมะ (天神) เป็นเทพตามความเชื่อของญี่ปุ่น พระองค์ทรงเป็นเทพแห่งการศึกษา, ความรู้ และการสอบเข้ามหาวิทยาลัย พระองค์ทรงเป็นเทพประเภท “คามิ” ตามศาสนาชินโต กล่าวคือเป็นเทพผู้อุปถัมภ์และมีตัวตนเป็นบุคคลและได้รับเคารพนับถือให้เป็นเทพเจ้า

เท็นจินมีตัวตนในประวัติศาสตร์ญี่ปปุ่น เป็นขุนนางสมัยเฮอันชื่อ ซุงาวาระ มิจิซาเนะ (Sugawara Michizane) เป็นผู้มีความใฝ่รู้ใฝ่เรียนและฉลาด จนได้บการไว้วางพระทัยจากพระจักรพรรดิ์อูดะ ให้เป็นเลขาธิการส่วนพระองค์ ต่อมาหลังจักรพรรดิอูดะสิ้นพระชนม์ และด้วยความเฉลียวฉลาดเกินใคร ทำให้เป็นที่โปรดปราน มีคนอิจฉาและมิจิซาเนะถูกใส่ร้ายว่าเป็นกบฏและถูกขับไล่ออกจากเกียวโต ต่อมาหลังท่านเสียชีวิตได้มีการจัดพิธีศพอย่างเรียบง่าย และมีการสร้างหลุมศพของท่านซึ่งต่อมาได้พัฒนาเป็นศาลเจ้าของท่าน แต่ภายหลังผู้คนก็ยกย่องให้เป็นเทพเจ้าเท็นจินหรือเทพเจ้าแห่งปัญญา จากความขยันหมั่นเพียรและความเฉลียวฉลาดของท่าน

Dazaifu tenmangu

ศาลเจ้า Dazaifu Tenmangu

ศาลเจ้าชินโตที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อเคารพเทพเท็นจินจะถูกเรียกว่า เท็นมังงุ (Tenmangu) ซึ่งมีกระจายอยู่ทั่วประเทศญี่ปุ่น โดยมีศาลเจ้าหลักคือ ศาลเจ้าดาไซฟุ เท็งมันงุ (Dazaifu Tenmangu) ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานหลุมพระศพของเทพเท็นจิน ตั้งอยู่ในฟุคุโอกะ ซึ่งเป็นที่นิยมในหมู่นักเรียนญี่ปุ่นที่จะสอบเอนทรานซ์เข้ามหาวิทยาลัยหรือสอบเลื่อนชั้น ดังนั้นแล้วที่ศาลเจ้าแห่งนี้ จึงเต็มไปด้วยเหล่าบรรดานักเรียน นักศึกษา ที่ต้องมีการอันเกรด อัพเว่ล สอบเลื่อนขั้น ต้องและขอพรและบูชาเครื่องรางญี่ปุ่น จากศาลเจ้าดาไฟฟุเทนมังกุ Fukuoka เลยครับ เรียกกันได้ว่า ต้องพึงพาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ด้วยเช่นกัน ศาลเจ้าแห่งนี้มีเหล่านักเรียนมาไหว้ขอพรเพื่อให้สอบผ่านหรือขอให้ผลการเรียนดีขึ้นกันไม่ขาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงก่อนสอบเช้ามหาวิทยาลัย จะคับคั่งไปด้วยคณะทัวร์นักเรียนเต็มไปหมดอย่างกับเทศกาลและงานเฉลิมฉลองยังไงอย่างนั้นเลย

วัวเทพศักดิ์สิทธิ์ สอบผ่าน ศาลเจ้าดาไฟฟุเท็นมังกุ
วัวเทพศักดิ์สิทธิ์ โกะชินกิว เสริมเรื่อง สอบผ่าน ศาลเจ้าดาไฟฟุเท็นมังกุ

วัวโกะชินกิว วัวเทพแห่งศาลเจ้า Dazaifu Tenmangu

หลังจากที่มิจิซาเนะสิ้นชีวิต บรรดาลูกศิษย์ได้นำร่างของเขาขึ้นเกวียนแล้วให้วัวลากเพื่อไปยังจุดทำพิธีศพ แต่ทว่าวัวตัวนี้ก็เป็นวัวตัวเดียวกับที่พามิจิซาเนะเดินทางมายังคิวชูนั่นเอง ระหว่างทางอยู่ๆ วัวก็หยุดเดินแล้วก็ไม่ยอมขยับไปไหนอีก ลูกศิษย์รู้สึกได้ว่านี่อาจจะเป็นความตั้งใจของมิจิซาเนะที่ต้องการจะปักหลักอยู่ตรงนี้เป็นแน่ จึงนำร่างของมิจิซาเนะฝังไว้นะตรงจุดนั้น หลังจากนั้นบรรดาลูกศิษย์และเหล่าผู้ศรัทธาท่านก็ได้สร้างศาลเจ้าขึ้น ณ จุดเดียวกันและกลายมาเป็นศาลเจ้าดาไซฟุเท็มมังกุในปัจจุบัน

จากความเป็นมานี้ภายในเขตศาลเจ้าจึงมีรูปปั้นของโกะชินกิว รูปปั้นวัวเทพ เชื่อกันว่าถ้าเราลูบหัวของรูปปั้นวัว จะทำให้ฉลาดและได้รับพรด้านองค์ความรู้ และคนญี่ปุ่นจะลูบขอพรตรงไหนสังเกตุได้จากหัวกระทิงมันเป็นจุดๆเลยทีเดียว ถ้าไปแล้วก็อย่าลืมไปลูบหัวรูปปั้นวัวกันนะครับ

ที่ศาลเจ้าดาไฟฟุเทนมังกุ ฟุกุโอกะ นอกจากจะมีเครื่องรางญี่ปุ่น ที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาแล้ว ยังมีเครื่องรางประเภทอื่นอีกด้วย ไม่ว่าจะเรื่องเดินทางปลอดภัยและเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพ ดังเอามาฝากด้านล่างนี้

เครื่องรางญี่ปุ่น จากศาลเจ้า Dazaifu Tenmangu

เครื่องรางญี่ปุ่น อื่นๆ