สูตรลับ คาถาค้าขายดี แบบฉบับญี่ปุ่น

นักท่องเที่ยว เข้าคิวรอทานข้าว

จากรูป ลูกค้าและนักท่องเที่ยวเข้าคิวรอรับทานอาหารที่ร้านอาหารญี่ปุ่นแห่งหนึ่งในเกียวโต ถึงแม้คิวจะยาวมากแต่ทุกคนก็ตั้งใจที่จะรอ

คุณกำลังตามหา คาถาค้าขายดี ใช่มั้ย และเคยคิดไหมว่า ธุรกิจของเราจะค้าขายดี และมีอายุบริษัทถึง 50ปี++ แบบนี้บ้าง  แล้วจะต้องทำอย่างไรให้ธุระกิจของเรา เป็นกิจการที่มีความมั่นคงถึงระดับนั้นได้  หลายครั้ง ทิพย์เห็นธุรกิจหลายๆเจ้าเข้ามาในตลาด เข้ามา คงอยู่ และดับไป หรือที่โตเร็ว และหายจากไป เคลมเร็วด้วยเช่นกัน เห็นจากรูปแล้ว ทำให้เราอยากรู้ว่าเค้ามีเครื่องรางญี่ปุ่นเด็ดๆอะไรบ้างนะ และก่อนจะไปถึงตรงนั้น มาดูนี่ก่อนว่าเค้าแนวคิดของร้านเค้าเป็นอย่างไร ทิพย์เริ่มหาข้อมูลว่าอะไรที่จะทำให้ธุรกิจของคนญี่ปุ่นเหล่านี้ คงอยู่ได้ตราบนานเท่านาน และค้นพบ “เคล็ดลับ ค้าขายดี แบบฉบับญี่ปุ่น” โดยบริษัทที่ยกตัวอย่างด้านล่างมีอายุบริษัทที่เปิดมามากกว่า 50ปี++   เพื่อเป็นแนวทางสำหรับเพื่อนๆที่ต้องการทำธุรกิจให้ประสบผลสำเร็จได้อย่างยาวนานเช่นกัน แล้วคุณอยากให้ธุรกิจของคุณเป็นอย่างไร  ทิพย์ขอแชร์เรื่องราวที่ได้อ่านมา มาแชร์กันค่ะ

สูตรลับ คาถาค้าขายดี ของคนญี่ปุ่น

สูตรลับอันแรกเลย คือ แนวคิดและมุมมองของผู้ก่อตั้ง ผู้บริหาร เพราะทุกอย่างเริ่มต้นที่คนเหล่านี้ ดังนั้นแล้ว  ทิพย์ได้แรงบรรดาลใจจากบริษัท ชั้นนำของญี่ปุ่น ซึ่งแต่ละบริษัทมีแนวคิดที่ไม่ธรรมดา ขอยกตัวอย่างบริษัทเหล่านั้นที่เป็นแรงผลักดันให้เราทำตามตัวอย่างดังนี้

  • บริษัทอินะ ฟู้ด อินดัสทรี บริษัทผลิตผงเจลาตินที่ทำกำไรเพิ่มขึ้นติดต่อกันเป็นระยะเวลากว่า 48 ปี ตอนที่บริษัท ประกาศรับสมัครพนักงาน 20 คนก็มีผู้สมัครมากว่า 400 คนทั้ง ๆ ที่บริษัทตั้งอยู่กลางหุบเขาห่างไกล
  • บริษัทโทระยะ บริษัทขายวุ้นถั่วแดงที่มีชื่อเสียงโด่งดัง มานานและมีอายุเกือบ 500 ปี
  • บริษัทชูโอ แท็กซี่ บริษัทแท็กซี่อันดับหนึ่งในจังหวัด นะคะโนะ คนขับไม่ต้องคอยหาลูกค้าเอง แต่ลูกค้าจะโทรมาจองเต็มตลอด
  • บริษัทชาคุระจูหาขุ บริษัทรีโนเวตบ้านที่บริการด้วยใจ จนลูกค้ารักและผูกพันมากถึงขนาดขอถือหุ้นด้วย ผู้ถือหุ้น 65 เปอร์เซ็นต์ของทั้งหมดเป็นลูกด้ที่ประทับใจในบริการของบริษัท
  • บริษัทโยชิยะ บริษัทค้าส่งและค้าปลีกขนมขบเคี้ยวที่ทำกำไรสูงกว่าบริษัทอื่นในวงการเดียวกันถึง 5 เท่า
  • บริษัทฮิบิยะ คะดัน บริษัทขายดอกไม้ที่ดำเนินกิจการ มายาวนานกว่า 300 ปี
  • บริษัทเรียวฮิน เคยกะกุ เจ้าของแบรนด์มจิ (MUJI) สินค้าในชีวิตประจำวัน โดดเด่นด้วยดีไซน์ที่เรียบง่าย แม้จะมีบริษัทระดับล่างที่ผลิตสินค้าเลียนแบบออกมาขายในราคาถูกกว่า

สูตรลับ คาถาค้าขายดี

 

理念

ริเน็น

แล้วอะไรคือเคล็ดลับของความสำเร็จของบริษัทเหล่านี้กัน ทุกบริษัทที่กล่าวมา ใช้ปรัชญา ริเน็น ในการก่อตั้งและบริหารค่ะ ริเน็น มาจากคำว่า ริ (理)แปลว่าเหตุผล  และ เน็น (念) แปลว่า สติ รวมกันแล้วคือ ริเน็น (理念) เหตุผลที่เกิดจากสติ ซึ่งก็คือ ปรัชญา นั่นเอง

  • เราทำธุรกิจไปเพื่ออะไร
  • คุณค่าของธุรกิจเป็นอย่างไร
  • ปรัชญาอะไรที่เรายึดมั่นในการทำธุรกิจ

จริงๆแล้วหลักการข้างต้นที่ว่า ไม่แตกต่างจากทฤษฎีการทำธุรกิจที่มีสอนกันมากมายอยู่ในทั่วโลกนี้ค่ะ แต่สิ่งที่ทำให้ ริเน็น ของญี่ปุ่น มีเอกลักษณ์และเป็นแก่น หรือเป็นหัวใจสำคัญของการทำธุรกิจ คือ ริเน็น มาจากความเชื่อ และแนวคิดของผู้ก่อตั้งการทำธุรกิจนั้นๆ ดังนั้นแล้ว แต่ละบริษัทจึงมีริเน็นที่แตกต่างกัน ซึ่งการมีริเน็นนี้ก็ช่วยให้บริษัทไม่หลงทางในการทำธุรกิจด้วยเช่นกัน ริเน็นจะช่วยให้ผู้ประกอบการ ว่าบริษัทควรดำเนินงานไปในทิศทางใด  ซึ่งเปรียบเสมือนเข็มทิศของเรือนั่นเอง

ถ้าจะพูดไปแล้ว ยังมีเนื้อหาอีกมากมายในการทำงาน ที่ไม่สามารถนำมาอธิบายได้ทั้งหมดในบทความนี้ สำหรับผู้ที่สนใจ หาได้จากร้านหนังสือใกล้บ้านนะคะ “ริเน็น สร้างธุรกิจ 100 ปี ด้วยหลักคิดแบบญี่ปุ่น” ทิพย์อ่านแล้วดีมากค่ะ เปลี่ยนมุมมอง และแนวคิดได้หลายอย่าง ในนั้นมีแนวคิดที่คิดไม่ถึงไว้ด้วยเช่นกันค่ะ

คาถาค้าขายดี

 

 共存共栄

เคียวซงเคียวเอ”
ร่วมอยู่ร่วมเจริญ

เคียวซง เคียวเอ คือพึ่งพากันและเติบโตไปด้วยกัน สำนวนนี้ชี้ให้เห็นว่า คนญี่ปุ่นไม่ได้มองว่าตัวเองเติบโตด้วยตัวเองโดยลำพัง แต่ต้องพึ่งพาคนรอบข้างจำนวนมากจึงจะประสบผลสำเร็จด้วย นั่นแหละคือคาถาค้าขายดีของคนญี่ปุ่นค่ะ ถ้าคุณจับจุดของแก่นเหล่านี้ได้ คุณจงนำไปปรับเข้ากับร้านค้าของคุณได้ทันทีค่ะ

Siamkane.com ถึงแม้เราจะเป็นร้านจำหน่ายเครื่องรางญี่ปุ่น กิ๊ฟช็อปญี่ปุ่นเล็กๆ เราก็มีปรัชญาการดำเนินธุรกิจที่แน่ชัดและแน่วแน่ ทิพย์เองก็อยากที่จะมีพันธมิตรทางธุรกิจ รวมไปถึงลูกค้าที่เข้าใจในธุรกิจของคุณด้วยเช่นกัน และอยากเห็นนักธุรกิจรุ่นใหม่ๆ สร้างสรรค์ผลงานของตัวเอง มากกว่าการตระเวนก็อปปี้ผลงานและบทความของคนอื่นๆ สร้างตลาดของตัวเองด้วยความสร้างสรรค์และรู้จักรับผิดชอบ ด้วยมันสมองและสองมือ ยิ่งเราอยู่ในในยุคที่เกิดการกลืนกินจากธุรกิจข้ามชาติด้วยแล้ว การดำเนินธุรกิจของพวกเรา(คนไทย)ยิ่งต้องร่วมมือกัน จับมือกันเข้าไว้ แล้วไปด้วยกัน แล้วเราจะรอดพ้นจากการ Disturb Digital Transformation ในอนาตตถัดไป ทั้งหมด ไม่ได้ทำเพื่อตนเอง แต่ทำเพื่อลูกหลานของคนไทยค่ะ

สุดท้ายนี้ ทิพย์ในฐานะตัวแทนของ สยามคะเนะ ร้านเครื่องรางญี่ปุ่น ขอขอบคุณ ที่ลูกค้ามอบความไว้วางใจมากว่า 20 ปี เรายังยึดมั่นต่อปรัชญา ” ริเน็น ”   ที่เรามีมาโดยตลอด และเรามุ่งมั้นที่จะส่งต่อความซื่อตรง ทั้งสินค้า คุณภาพ และบริการให้ลูกค้า ในราคาที่เหมาะสมต่อไป

 

“คุณธรรมดำเนินธุรกิจ”

ริเน็น ของสยามคะเนะ

เราจะดำเนินธุรกิจด้วยคุณธรรม หากมีคุณธรรมและมุ่งมั่นในการดำเนินธุรกิจ ขายสินค้าด้วยความจริงใจและซื่อสัตย์ต่อลูกค้าแล้ว  เราเชื่ออย่างสุดใจว่า คุณธรรมจะเป็นสิ่งเรียกลูกค้าเข้ามาเองและไม่จำเป็นตะเบ็งเสียงขายสินค้า

สุดท้ายนี้ทิพย์ได้รวบรวมเครื่องรางญี่ปุ่น เกี่ยวกับการเงิน ค้าขายไว้อยู่ด้านใต้นี้ หลายๆที่มาจากวัดและศาลเจ้าในญี่ปุ่น และบางที่ใช้เวลาเดินทางหลายชั่วโมงเลย แต่ได้มาขอบอกว่า ถ้าได้เห็นของจริงแล้วสวยมากๆ แต่ละที่ต้องเด็ดจริงๆเราถึงได้ไปค้นหา ฝากร้านไว้ด้วยนะคะ

เครื่องรางเกี่ยวกับการเงิน ร่ำรวย

ดูทั้งหมด