8 พฤติกรรมที่ทำให้ เครื่องรางญี่ปุ่น เสื่อมพลัง อย่างเห็นได้ชัด

เครื่องรางญี่ปุ่น 8พฤติกรรมที่ทำให้เครื่องรางเสื่อมพลังอย่างเห็นได้ชัด

  หลายคนมี เครื่องรางญี่ปุ่น ไว้ประจำกายตนเอง เพื่อคุ้มครองตัวเราในเรื่องต่างๆแตกต่างกันไป แต่เราจะทำ
อย่างไรให้ เครื่องรางญี่ปุ่น ของเรา ไม่เสื่อมพลังลงก่อนเวลาอันสมควร ซึ่งบางครั้เรางไม่ไดตั้งใจ้ หากยังไม่มีใคร
เคยบอกคุณ แล้วบทความนี้รวบรวมจากประสบการณ์ตรง จากการได้อ่านหนังสือญี่ปุ่น หาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ท
และพูดคุยกับเพื่อนคนไทย-ญี่ปุ่น ที่มีความรู้ จึงได้รวบรวมไว้เพื่อเป็นประโยชน์กับเพื่อนและผู้ที่สนใจต่อไปค่ะ

8 พฤติกรรมที่ทำให้เครื่องรางญี่ปุ่น เสื่อมพลังลง อย่างเห็นได้ชัด

 1. เครื่องรางญี่ปุ่น ที่คุณตั้งใจแกะ แงะ งัด เปิด ถุงเครื่องรางญี่ปุ่น
 2. เครื่องรางญี่ปุ่น ของคุณที่ดูสกปรก เลอะเทอะ ไม่สะอาด
 3. เครื่องรางญี่ปุ่น ที่คุณไม่รู้จักขอบคุณ และระลึกถึงเครื่องรางญี่ปุ่น ที่ตนมี
 4. เครื่องรางญี่ปุ่น ที่คุณอวดอุตริ คุยโว โอ้อวด เครื่องรางญี่ปุ่นที่ตนถือครอง
 5. เครื่องรางญี่ปุ่น ที่คุณใช้ปะปนกับของใช้ส่วนตัวที่ไม่เหมาะสม
 6. เครื่องรางญี่ปุ่น ที่คุณไม่เคารพ และไม่ศรัทธา ในเครื่องรางญี่ปุ่นของตนเอง
 7. เครื่องรางญี่ปุ่น ที่เสื่อมลงตามสภาพ แต่ไม่ได้รับการซ่อม ปรับปรุง แก้ไข
 8. เครื่องรางญี่ปุ่น ที่ไม่ได้เสื่อมลงตามกาลเวลา แต่มันไม่มีพลังติดมาด้วยตั้งแต่แรก
 9. บทสรุป

 

ตัด ทำลายเครื่องรางญี่ปุ่น

1 เครื่องรางญี่ปุ่น ที่คุณตั้งใจแกะ แงะ งัด เปิด ถุงเครื่องรางญี่ปุ่น

ถุงเครื่องรางญี่ปุ่น แทบจะทุกวัด-ศาลเจ้า มีข้อห้ามอย่างหนึ่ง ซึ่งถือว่ารุนแรงที่สุดในบรรดาข้อห้าม คือ ห้ามแกะ แงะ งัด เปิด ดูว่า ถุงเครื่องรางญี่ปุ่นนั้น ด้านในประกอบไปด้วยอะไรบ้าง ซึ่งสำหรับเรา ที่ถือว่าเป็นชาวต่างชาติ อาจไม่เข้าใจในเรื่องนี้ ซึ่งเป็นธรรมดาที่ เราอาจเกิดความอยากรู้อยากเห็นว่า ข้างในของเครื่องรางญี่ปุ่นที่เราเช่าซื้อมา จากวัด-ศาลเจ้า นั้นมีเครื่องรางอะไรอยู่ด้านในบ้าง ซึ่งไม่สามารถทำได้นะคะ ใครพลาดไปแล้ว เลยไปสเต็ป ส่งคืนเครื่องรางญี่ปุ่น เลยค่ะ

บูชาเครื่องรางญีปุ่น

2. เครื่องรางญี่ปุ่น ของคุณที่ดูสกปรก เลอะเทอะ ไม่สะอาด

เครื่องรางญี่ปุ่น ที่คุณพกนั้น จะต้องสะอาดสะอ้าน มีการดูแลรักษาอย่างดี ถึงแม้คุณจะต้องพกพาอยู่ด้านนอกของกระเป๋าก็ตาม พอตกตอนเย็น คุณมีหน้าที่สำรวจความสะอาดของเครื่องรางญี่ปุ่น โดยเฉพาะ เครื่องรางญีปุ่่น รุ่นที่เป็นถุงผ้าเครื่องรางตามรูปด้านบน หากเกิดความสกปรกเกิดขึ้น เลือกใช้วิธีเหล่านี้ ในการทำความสะอาดเครื่องรางญี่ปุ่นของคุณ

วิธีทำความสะอาดเครื่องรางญี่ปุ่น ประจำวัน

 • เครื่องรางญี่ปุ่น ประเภทผ้า ถุงเครื่องรางญี่ปุ่น ผ้า ทำความสะอาดโดยการใช้แปรงสีฟัน ปัดฝุ่นออกเบาๆ หรือถ้าสกปรกมาก แนะนำใช้น้ำสบู่อ่อนๆร่วมด้วย ไม่แนะนำให้จุ่มน้ำซัก หรือทำให้เครื่องรางเปียกชุ่ม เพราะจะทำให้เกิดความเสียหายกับถุง เครื่องรางญี่ปุ่น ของคุณได้
 • เครื่องรางญี่ปุ่น ประเภทโลหะ กระดิ่ง กระพรวน ใช้ผ้าแห้งเช็ด หากเป็นไปได้ ใช้ผ้าเช็ดแว่น ผ้าทำความสะอาดหน้าจอคอมพิวเตอร์ ในการทำความสะอาดจะไม่เกิดขุย และรอยขนแมว งดใช้ น้ำยาขัดโลหะ และน้ำโดยเด็ดขาด ในกรณีที่เครื่องรางญี่ปุ่น เป็นโลหาะสีทอง-เงิน กระพรวน กระดิ่ง งดใช้น้ำ จะทำให้เกิดสนิม
 • เครื่องรางญี่ปุ่น ประเภท ไม้ กระดาษ หิน พลาสติก และอื่นๆ สามารถใช้ลม หรือผ้าสะอาดเช็ด เพื่อปัดฝุ่น
การบูชาเครื่องรางญี่ปุ่น

3. เครื่องรางญี่ปุ่น ที่คุณไม่รู้จักขอบคุณ และระลึกถึงเครื่องรางญี่ปุ่น ที่ตนมี

เครื่องรางญี่ปุ่น หากคุณต้องการให้พลังของเครื่องรางอยู่กับคุณได้ยาวนาน คุณควรระลึกถึงและขอบคุณเครื่องรางประจำตัวของคุณ, คนที่ให้เครื่องรางญี่ปุ่นกับคุณ รวมไปถึงขอบคุณตัวเองอยู่เสมอ คนญี่ปุ่น มีธรรมเนียมที่ค่อนข้างละเอียดและจุกจิกมาก จะเห็นได้จาก ก่อนและหลังทานข้าว ก็จะมีคำกล่าวขอบคุณผู้ที่ทำข้าวอร่อยๆในมื้อนี้ 

เช่นกัน ก่อนและหลังการบูชาอธิษฐาน หรือพกติดตัวออกไปด้านนอก ก่อนเก็บเข้าที่ คุณควรขอบคุณเครื่องรางญี่ปุ่นประจำตัวของคุณ สำหรับเมื่อวานที่ผ่านมา และขอให้วันนี้โชคดีในเรื่องนั้นๆยิ่งกว่าเดิม และทำแบบนี้ซ้ำๆทุกวัน เพื่อเป็นการเติมพลังงานระหว่างคุณและเครื่องรางญี่ปุ่นประจำตัวคุณ ให้พลังของเครื่องรางอยู่คู่กับคุณนานขึ้น

 สำหรับคนที่ไม่เคยนึกถึงเรื่องนี้ จะขอเปรียบเทียบให้เห็นง่ายขึ้น จากตัวอย่าวการพก โทรศัพท์ของคุณ ซึ่งมีการประจุพลังงานของคุณมาเต็มเปี่ยม แต่หลังจากนั้นคุณใช้มันออกไป โดยไม่มีการชาร์จไฟเลย แบตเตอร์รี่ของคุณจะหมดลงไปเรื่อยๆ ถ้าไม่มีการชาร์จประจุเพิ่มเติม แต่ถ้าหลังจากสิ้นวัน คืนนี้ คุณชาร์จไฟลงไป ในวันถัดมา คุณก็จะมีการใช้งานได้สำหรับวันถัดไปนั่นเอง นี่จึงเป็นเหตุผลหลักว่า ทำไมคุณจึงต้อง ขอบคุณเครื่องรางญี่ปุ่น ประจำตัวของคุณค่ะ พลังงานจากคำขอบคุณของคุณจะเติมเข้าไปยังเครื่องรางประจำตัวของคุณในทุกๆวันค่ะ

เครื่องรางญี่ปุ่น ไม่อวดรวย อวดอุตริ

4. เครื่องรางญี่ปุ่น ที่คุณอวดอุตริ คุยโว โอ้อวด เครื่องรางญี่ปุ่นที่ตนถือครอง

เครื่องรางญี่ปุ่น นั้นเมื่อไหร่ก็ตาม ที่คุณสมปราถนาแล้วในเรื่องนั้นๆตามที่ขอแล้ว  คุณควรเก็บเรื่องเหล่านั้นไว้ด้วยตนเอง เรียกว่ารู้เฉพาะตน หรือหากมีการบอกเล่า จะเป็นการบอกเล่าเฉพาะคนภายในครอบครัว บอกไปยังคนขายคนที่นำเครื่องรางญี่ปุ่นนั้นมาส่งต่อให้ เพราะการบอกต่อดังกล่าว คนขายก็จะนำเงินส่วนหนึ่งไปจัดเตรียมการขอบคุณเครื่องรางญี่ปุ่น ด้วยการทำบุญ อุทิศส่วนกุศลให้ เทพเจ้าที่คุ้มครองเรื่องเหล่านั้นด้วยเช่นเดียวกับผู้ครอบครองเครื่องรางญี่ปุ่นนั้น  หากผู้ครอบครองเครื่องรางเหล่านั้น เริ่มมีการป่าวประกาศให้สาธารณะชนคนอื่นๆทราบ และเลยความพอดี จนกลายเป็นการอวดอ้างอุตริ และกลายเป็นการอวดอ้างสรรพคุณของเครื่องรางแล้วละก็ เตรียมตัวส่งคืนวัด-ศาลเจ้าในวันรุ่งขึ้นได้เลยค่ะ เพราะเครื่องรางเหล่านั้นจะหมดพลังลงทันที ถึงแม้ว่าเรื่องเหล่านี้ไม่มีข้อพิสูจน์ได้ว่าเครื่องรางเหล่านี้ได้หมดพลังลงจริงหรือไม่ แต่ในทางเป็นจริงแล้ว คงเป้นกลวิธีที่ไม่ต้องการให้คนอื่นเกิดความโลภมาครอบครองจิตใจ และมาหาเช่าซื้อเครื่องรางเหล่านั้นด้วยความโลภมากกว่าจะมาด้วยความศรัทธท   แล้วอะไรคือการอวดอ้างอุตริ แล้วอะไรคือการบอกกล่าวเพื่อให้ไปแสงความขอบคุณ อันนั้นต้องอาศัยวิจารณญาณของแต่ละท่านในการแยกแยะแล้วล่ะคะ 

5. เครื่องรางญี่ปุ่น ที่คุณใช้ปะปนกับของใช้ส่วนตัวที่ไม่เหมาะสม

เครื่องรางญี่ปุ่น ควรจัดให้อยู่ในที่ที่เหมาะสมนะคะ รวมไปถึงการพกพา การใช้งาน ซึ่งถ้าจะเปรียบเทียบไปแล้ว เครื่องรางญี่ปุ่นที่หน้าตาคิกขุ หรือดูดีเหล่านี้ จริงๆแล้ว ถือระดับเทียบเท่า พระเครื่อง ในบ้านเรานี่เองค่ะ ดังนั้นแล้ว การพกพาไม่ควรนำไปปะปนอยู่กับข้าวของเครื่องใช้ที่มีความไม่เหมาะสม เช่น ชุดชั้นในทั้งชายและหญิง ผ้าอนามัย ถุงเท้า เป็นต้น หากต้องการพกในกระเป๋าสะพาย ควรอยู่ในช่องที่มีของสำคัญพิเศษ หรือชั้นเดียวกับพระเครื่อง หากต้องพกในด้านนอก ให้อยู่ในระดับที่ถือว่าสุภาพ 

เครื่องรางญี่ปุ่น แท้
เครื่องรางญี่ปุ่น แท้

6. เครื่องรางญี่ปุ่น ที่คุณไม่เคารพ และไม่ศรัทธา ในเครื่องรางญี่ปุ่นของตนเอง

เครื่องรางญี่ปุ่น ที่คุณไม่เคารพและศรัทธา มีด้วยเหรอ ตอบเลยว่า มีค่ะ บางคนได้มาเพราะเพื่อนให้ บางคนได้มาเพราะเจ้านายให้ ต้องแขวน ต้องพก ทั้งๆที่ไม่เข้าใจและไม่ได้ศรัทธา หรือบางคนซื้อด้วยตัวเองจากวัด แต่ไม่ได้ศรัทธาก็มีเช่นกัน เพราะมันสามารถเข้าถึงได้ง่าย เพียงแค่ใช้เงินซื้อก็มีเครื่องรางญี่ปุ่นครอบครองได้แล้ว และหลังจากนั้นก็ไม่ได้ศึกษาต่อว่า ต้องใช้อย่างไร ไม่ได้รับคำแนะนำเพิ่มเติม  จึงพกทั้งๆที่ไม่ได้ศรัทธารู้แต่ว่า สวย เท่ห์ เวลาพก อันนั้นก็จะโยงไปยังเรื่อง ไม่เคยกล่าวคำขอบคุณเครื่องราง ไม่เคยขอบคุณผู้ที่มอบให้มา ทราบมั้ยค่ะว่า เครื่องรางญี่ปุ่น บางวัด-ศาลเจ้า เดินทางเป้นวันๆ ในการไปบูชามา เครื่องรางบางชิ้น ใช้เวลาคอยคิวเพื่อได้มา และเครื่องรางบางชิ้น ถือว่าเป้นของหายาก ดังนั้นแล้วหากใครคิดจะพกพา เครื่องรางญี่ปุ่น แล้วล่ะก็ ควรเริ่มต้นด้วย แรงศรัทธา มาเป็นอันดับหนึ่งเลย ค่ะ

7. เครื่องรางญี่ปุ่น ที่เสื่อมลงตามสภาพ แต่ไม่ได้รับการซ่อม ปรับปรุง แก้ไข

เครื่องรางญี่ปุ่น ที่เสื่อมสภาพลงตามสภาพการใช้งาน เป็นเรื่องปกตินะคะ ถ้าเป็นถุงเครื่องรางญี่ปุ่นชนิดผ้า หากด้ายหลุดเล็กน้อย เราสามารถทำการซ่อมแซมได้ เราสามารถปรับปรุงแก้ไขในส่วนทีี่เสียหายได้ แต่เราไม่สามารถแก้ไขหรือ โมดิไฟล์ modify ให้เปลี่ยนรูปผิดไปจากเดิมได้นะคะ มันเป็นการดีที่จะช่วยเหลือเครื่องรางญี่ปุ่นประจำตัวของเรามีอายุการใช้งานที่นานขึ้นและหมดสภาพลงไปตามช่วงเวลาที่เหมาะสมของมัน  วิธีการซ่อมแซมจึงเป็นวิธีการที่ดีที่จะช่วยให้เครื่องรางญี่ปุ่นของเราอยู่กับเราได้นานๆ แต่ถ้าเกิดความเสียหายอย่างหนักจนทำให้เสียรูปทรง ขาดวิ่น ก็ควรเช่าซื้อชิ้นใหม่ จากแหล่งวัด-ศาลเจ้า หรือหากไม่สามารถไปด้วยตนเองได้ จงหาคนที่ที่มีความเชี่ยวชาญเถอะค่ะ และสำหรับเครื่องรางชิ้นเก่า ก็ต้องได้รับส่งคืน หรือการเก็บรักษาด้วยวิธีการที่เหมาะสมเช่นกัน 

เครื่องรางญี่ปุ่น แฟชั่น
เครื่องรางญี่ปุ่น แฟชั่น

8 เครื่องรางญี่ปุ่น ที่ไม่ได้เสื่อมลงตามกาลเวลา แต่มันไม่มีพลังติดมาด้วยตั้งแต่แรก

เครื่องรางญี่ปุ่น ของคุณไม่มีพลังมาตั้งแต่แรก แบบนี้ก็มีด้วยเหรอคะ ยิ่งแล้วยุคสมัยนี้การเปิืดร้านค้าออนไลน์ ไลฟ์เฟสบุ๊คขายของมีมากและเปิดร้านง่ายยิ่งกว่าปลอกกล้วยซะอีก ยิ่งระบบ ร้านค้าออนไลน์ที่มีนายทุกเป็นของต่างชาติ ยิ่งไม่ต้องมีเอกสารอะไรเลย ทะเบียนพาณิชน์อิเลคทรอนิค ในรับรองอะไรก็ไม่ต้อง ที่สำคัญ อยากเชียร์ขายอย่างไรก็ได้ จะตั้งขื่อให้เป็นเครื่องรางแท้จากวัดไหนๆก็ได้ทั้งนั้นในญี่ปุ่น และไม่ต้องรับผิดชอบในคำโฆษณ่าใดๆทั้งสิ้น แล้วเคสไหนที่ทำให้เครื่องรางของเราไม่มีพลังมาเลยบ้างล่ะคะ แยกให้เป็นเคสตามนี้เลยค่ะ

เครื่่องรางญี่ปุ่นที่ไม่มีพลังมาตั้งแต่แรก เนื่องมาจาก

 • เครื่องรางญี่ปุ่น ที่ได้มาอย่างไม่ถูกต้อง เช่นวัด-ศาลเจ้าที่ไม่อนุญาตให้ซื้อฝากกัน หรือรับพรีออเดอร์ ต้องมารับพลังด้วยตัวเองเท่านั้น
 • เครื่องรางญี่ปุ่น ที่ได้มาจากความโลภ ไม่ใช่มาจากแรงศรัทธา เกิดจากอยากได้จากความโลภจากการดูรีวิวเครื่องรางญี่ปุ่นบนอินเตอร์เน็ทที่รีวิวเกินความเป็นจริงไปมาก  เช่นซื้อนี้แล้วถูกหวย  ได้เครื่องรางแล้วสอบติด ได้เครื่องรางแล้วเงินเข้าตลอดตั้งแต่พก ได้เครื่องรางแล้วมีคนมาหลงรักหัวกระไดไม่เคยแห้ง เป็นต้น ซึ่งการรีวิวเหล่านี้ทำให้เกิดความอยากได้ไม่ใช่ความศรัทธาเลื่อมใส
 • เครื่องรางญี่ปุ่น เป็นเครื่องรางแฟชั่น มีลักษณะคล้ายกัน โดยขายให้และแอบอ้างว่าเป็นเครื่องรางญี่ปุ่นจากวัดแท้ๆจากญี่ปุ่น ซึ่งได้มาจากผู้ขายที่ไม่มีจริยธรรมและความรับผิดชอบ

เหล่านี้เป็นเพียงตัวอย่างบางส่วนเท่านั้น ยังมีอีกหลายเหตุผลที่ คุณควรต้องเลือกสรรค์ ร้านค้า ผู้ส่งต่อเครื่องรางญี่ปุ่นให้กับคุณ และหากคุณต้องการคำปรึกษา แนะนำ แสวงหาเครื่องรางญี่ปุนแท้ๆ คงต้องใช้วิจารณญาณในการรับชมสื่อต่างๆผ่านทางเน็ทอย่างถ้วนถี่ค่ะ

 

บทสรุป

เครื่องรางญี่ปุ่น เป็นของมงคลที่ไม่ใช่สินค้าทั่วไป ที่สามารถเดินเข้าไปซื้อแล้วเอามาแขวนก็ถือว่าได้ผลแล้ว  ดังนั้นแล้วผู้ซื้อควรทำการศึกษาอย่างละเอียดเกี่ยวกับเครื่องรางญี่ปุ่น รวมไปถึงเจาะลึกผู้ขายที่ส่งต่อเครื่องรางญี่ปุ่นเหล่านี้ให้คุณด้วยเช่นกัน หากว่าคุณต้องการเครื่องรางญีปุ่นแท้แล้วล่ะก็ คงต้องมองให้รอบด้าน มากกว่าการที่จะมองถึงเรื่องราคาเพียงอย่างเดียว การเลือกผู้ขาย ก็ควรเลือกผู้ขายที่มีความเฉพาะด้าน มีความเข้าในไนเกี่ยวกับเรื่องเครื่องรางเป็นอย่างดี อย่ามองดูแต่ผิวเผินเอาราคาถูกกว่าเป็นหลัก จะเข้าข่าย เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย สุดท้ายกลายเป็นไปได้อะไรมาก็ไม่รุ้ที่ราคาเกือบเท่าเครื่องรางญี่ปุ่นแท้จริงๆ เงินพอเสียได้ แต่เสียความรู้สึกนี่สิ เสียแล้วเสียเลยค่ะ

ดาวโหลด PDF ไฟล์

https://drive.google.com/file/d/1p6xF-WveY6R9zgLdW32Lvz0LOnkxc5mm/view?usp=sharing

จากใจผู้เขียน

ทิพย์มีความสนใจเกี่ยวกับญี่ปุ่น หลงใหลวัฒนธรรมญี่ปุ่น มีหลายอย่างน่าค้นหาและติดตาม เริ่มต้นไปญี่ปุ่่น ครั้งแรกตั้งแต่ไม่เปิดฟรีวีซ่า ซึ่งในสมัยนั้นข้อมูลเกี่ยวกับญี่ปุ่นน้อยๆมาก ได้เจอคนไทยน่ารักๆ แบ่งปัน แชร์ ประสบการณ์การท่องเที่ยวญี่ปุ่นให้กัน ในไปญี่ปุ่นครั้งแรก สถานที่แห่งแรกที่ไปคือวัดและศาลเจ้า ได้ของมงคล เครื่องรางญี่ปุ่นกลับมา รู้สึกชอบมาก ทุกครั้งที่ไปญี่ปุ่นต้องไปเช่าเครื่องรางวัด-ศาลเจ้า ติดตัวกลับมาทุกครั้ง ในสมัยแรกไม่มีคำแปล ด้วยความไม่รู้ จึงเริ่มศึกษาอย่างจริงจังกับเครื่องรางญี่ปุ่น เหล่านี้ และได้พบว่ามีทั้ง ศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณี ธรรมเนียม และความเชื่อได้หล่อหลอมรวมกันอยู่ในสิ่งนี้ เครื่องรางญี่ปุ่น จึงเป็น ของมงคลและไม่ใช่สินค้าที่จะหาซื้อกันได้ทั่วไปตามที่เข้าใจ ต้องศึกษาการใช้และมีวิธีการที่เหมาะสมกับเครื่องรางเหล่านี้ด้วยเช่นกัน หากมีความสนใจเหมือนทิพย์แล้วล่ะก็ ทักทายกันผ่านไลน์นะคะ