บูชาเครื่องรางญี่ปุ่น ขอพรจากศาลเจ้าอย่างไร ให้ชีวิตปัง

kifune shrine

 บูชาเครื่องรางญี่ปุ่น ขอพรจากศาลเจ้าอย่างไร ให้ชีวิตปัง เป็นคำถามแรกๆสมัยไปญี่ปุ่นใหม่ๆ จำได้ว่าตอนไปญี่ปุ่นครั้งแรก เวลาเข้าไปสักการะเทพและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ศาลเจ้า ไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไร จึงจะถูกต้องตามประเพณีนิยมของชาวญี่ปุ่นค่ะ จึงได้รวบรวมเนื้อหานี้ไว้ สำหรับเพื่อนๆที่จะมีแพลนจะไปเที่ยวญี่ปุ่น และจะต้องเข้าไปสักการะขอพรจากศาลเจ้าญี่ปุ่น จะได้ปฏิบัติตัวได้อย่างถูกต้องตามประเพณีนิยมของคนญี่ปุ่นค่ะ

สารบัญ

Upload Image...

เกริ่นนำ

   ศาลเจ้าชินโตที่เรียกว่าJinja (神社) เป็นสถานที่สักการะและที่อยู่อาศัยของพระเจ้าชินโตที่เรียกว่าคามิ (神) นอกจากนี้ยังเก็บรักษาวัตถุศักดิ์สิทธิ์ภายในเพื่อความปลอดภัยที่ไม่ได้รับการเปิดเผยจากสาธารณชน  คนญี่ปุ่นสามารถเยี่ยมชมจินจาในช่วงปีใหม่เซทสึบุน (節分), ชิจิโกซาน (七五三) และเทศกาลอื่น ๆ ทารกแรกเกิดจะถูกนำไปที่ศาลทันทีหลังคลอดและงานแต่งงานแบบญี่ปุ่นดั้งเดิมจะจัดขึ้นที่จินจา

   ชินโต (“ทางแห่งเทพเจ้า”) เป็นความเชื่อดั้งเดิมของคนญี่ปุ่นและเก่าแก่เท่ากับญี่ปุ่น มันยังคงอยู่ที่สำคัญของญี่ปุ่นศาสนาควบคู่ไปกับพุทธศาสนา ชินโตไม่มีผู้ก่อตั้งและไม่มีคัมภีร์ศักดิ์สิทธิ์เช่นพระสูตรหรือพระคัมภีร์ การโฆษณาชวนเชื่อและการเทศนานั้นไม่เหมือนกันเพราะชินโตนั้นหยั่งรากลึกในคนญี่ปุ่นและขนบธรรมเนียมประเพณี

   Kami-เทพเจ้าญี่ปุ่น พวกเขาเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่มีรูปแบบของสิ่งต่าง ๆ และแนวคิดที่สำคัญต่อชีวิตเช่นลมฝนภูเขาต้นไม้แม่น้ำและความอุดมสมบูรณ์ มนุษย์กลายเป็นพระเจ้าหลังจากที่พวกเขาตายและได้รับความเคารพนับถือจากครอบครัวในฐานะบรรพบุรุษของพระเจ้า คามิของคนธรรมดานั้นประดิษฐานอยู่ที่ศาลเจ้าบางแห่ง เทพธิดาแห่งดวงอาทิตย์ Amaterasu ถือเป็นคามิที่สำคัญที่สุดของชินโต

   ศาลเจ้าชินโตเป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมและบ้านของคามิ ศาลเจ้าส่วนใหญ่เฉลิมฉลองเทศกาล (มัตสึริ) เป็นประจำเพื่อแสดงคามิในโลกภายนอก นักบวชชินโตทำการประกอบพิธีกรรมชินโตและมักจะอาศัยอยู่ในบริเวณศาล ชายและหญิงสามารถเป็นนักบวชได้และอนุญาตให้แต่งงานและมีลูกได้ นักบวชได้รับความช่วยเหลือจากหญิงสาว (มิโกะ) ในระหว่างพิธีกรรมและงานศาล มิโกะสวมชุดกิโมโนสีขาวต้องไม่แต่งงานและมักจะเป็นลูกสาวของนักบวช

Upload Image...

Sanpai

   พึงระลึกไว้ว่าศาลเจ้าญี่ปุ่นเป็นสถานที่บูชาเช่นนี้คุณควรแต่งตัวให้เหมาะสมและเคารพในขนบธรรมเนียม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเข้าสู่เขตพื้นที่ศาลเจ้า shaden (社殿) หรือที่ใดที่หนึ่งที่พิเศษในศาลเจ้า ผู้ชายควรสวมสูทที่มีเนคไท หรือชุดสุภาพ และผู้หญิงที่มีสูทหรือเดรส หรือสำหรับนักท่องเที่ยวควรเป็นชุดสุภาพ ไม่โป้ บนหรือล่าง งดกางเกงขาสั้น กางเกง3ส่วน  หากการกระทำดังกล่างเต็มไปด้วยความเคารพแล้ว ความสำเร็จต่อการไปสักการะศาลเจ้าจะมีค่าตามลำดับการกระทำ มาดูว่า การกระทำของการสักการะหรือเรียกว่าsanpai (参拝) นั้นมีอะไรบ้าง

ลำดับพิธีการสักการะที่ศาลเจ้าญี่ปุ่น

รูปการเคารพก่อนเข้าเขต บริเวณโทริอิ

 • เคารพมารยาทของศาล
  1.  เยี่ยมชมศาลเจ้าในสภาพร่างกายที่ดีและวิญญาณที่บริสุทธิ์ แต่งกายสุภาพ
  2. โค้งคำนับประตูหลัก (เสาโทริอิ) และผ่านเข้าไปข้างหน้า
  3. การเดินเข้าไปในเขตศาลเจ้า ให้เดินชิดขอบซ้ายหรือขวา ตรงกลางไว้สำหรับเทพเจ้าเท่านั้น
  4. รักษาความสงบ และสภาพต่างๆของศาล
  5. ปฏิบัติตามกฏกติกาของศาลที่กำหนดไว้
  6. ถอดรองเท้า เมื่อจำเป็น

 

รูป การชำระล้างร่างกาย บริเวณ  Temizu

 

 

 1. ชำระล้างร่างกายและใจก่อนเข้าเขตศาลเจ้า 
  1. เดินเข้าใกล้บ่อน้ำ (Temizu)
  2. ชำระล้างมือ โดยล้างมือซ้าย มือขวา ตามลำดับ
  3. ชำระล้างปาก และล้างกระบอกอีกครั้ง ระวังไม่ให้น้ำกระเด็นลงบ่อหลัก Temizu 
  4. ล้างภาชนะ วางให้เรียบร้อยตามเดิม

 

 

รูปการขอพรอธิษฐาน

 1. อธิษฐาน
  1. ไปยังตำแหน่งด้านหน้าของศาล
  2. วางเหรียญเพื่อทำบุญในกล่องไม้ที่เตรียมไว้
  3. สั่นกระพรวน กระดิ่งเพื่อให้เทพเจ้ารับฟังคำอธิษฐาน
  4. อธิษฐานเงียบๆ เสร็จแล้ว ตบมือสองครั้ง เสียงและความเร็วที่พอเหมาะ
  5. โค้งคำนับด้วยความเคารพ
  6. ค่อยๆกลับหลังหันและเดินออกจากบริเวณขอพร

 

รูปจุดเลือกซื้อเครื่องรางญี่ปุ่น

 

 1. เลือกเช่าซื้อเครื่องรางญี่ปุ่น และของขลังจากศาลเจ้า
  1. เดินอย่างสงบไปยังจุดเช่าซื้อ เครื่องรางของวัด
  2. เลือกเครื่องราง โดยไม่สัมผัส จนกว่าจะตัดสินใจได้
  3. ชำระเงิน ค่าเครื่องรางด้วยความเคารพ
  4. นำมาติดกับกระเป๋าด้วยความปราณีต เคารพ และสงบ

 

 

รูปการเคารพศาลเจ้า หลังการไปสักการะขอพรจากศาลเจ้า

 1. การเดินออกจากศาลเจ้า
  1. การเดินออกจากศาลเจ้า เดินชิดซ้าย หรือขวา ไม่เดินตรงกลาง ตรงกลางไว้สำหรับเทพเจ้าเท่านั้น
  2. ก่อนออกจากบริเวณ ศาลเจ้า ซุ้มประตูใหญ่ ทำความเคารพอีกครั้งหนึ่ง

หมายเหตุ :

พิธีและลำดับขั้นตอนการ สักการะศาลเข้านี้ ไม่ได้มีข้อบังคับตายตัวว่าจะต้องทำเป๊ะ และถูกต้องตามขั้นตอนทั้งหมด แต่ถึงอย่างไรพิธีเหล่านี้เป็นพิธีการอันศักดิ์สิทธิ์เช่นกัน ไม่ต้องกลัวว่าทำผิดขั้นตอนและลำดับ แต่เพื่อให้ทราบเพื่อเป็นแนวทางในการปฏิบัติตนให้ถูกต้องตามประเพณีนิยม และข้อควรระวังเท่านั้นค่ะ

Upload Image...

ศัพท์ในศาลเจ้าญี่ปุ่น

Torii

รูป Torii

  Torii (鳥居) เป็นสีแดง ประตูแยกส่วนที่เหลือของสังคมจากที่อยู่อาศัยของพระเจ้า คำนับก่อนเข้าหรือเดินผ่านตามที่คุณต้องการเมื่อเข้าสู่บ้านของใครบางคน คำนับอีกครั้งเมื่อคุณเสร็จสิ้นการเยี่ยมชมหลังจากผ่าน torii หันหน้าไปทางอีกครั้ง

วิธีการเดินบนsandō

รูปทางเดิน Sando สงวนสำหรับเหล่าทวยเทพเท่านั้น

   กลางsandō  (参道) หรือทางเดินสงวนไว้สำหรับการผ่านของเหล่าทวยเทพ ดังนั้นคุณควรหลีกเลี่ยงการเดินอยู่ตรงกลางเพื่อแสดงความเคารพต่อพระเจ้า เมื่อคุณต้องการข้ามกลางของsandōลดระดับศีรษะของคุณเพื่อแสดงความเคารพหรือโค้งคำนับไปทางแท่นบูชาก่อนที่จะข้าม

Omikuji

รูปโอมิคุจิ เซียมซี

โอมิคุจิเป็นแถบกระดาษบอกโชคลาภ ที่สามารถซื้อได้ประมาณ 100 หรือ 200 เยนขึ้นอยู่กับศาลเจ้าชินโต บางคนมาในรูปแบบของเครื่องขายของอัตโนมัติและบางแห่งก็ใช้กล่องเสาที่มีแท่งยาวบาง ๆ ที่ถูกเขย่าและเลือกแท่งหนึ่งอัน โดยทั่วไปบทความจะแสดงโชคลาภโดยรวมของคุณในการจัดอันดับของdaikichi (大吉), kichi (吉), chukichi (中吉), shokichi (小吉) และkyo (凶) หมายถึงโชคดีโชคกลางโชคเล็ก และโชคไม่ดีตามลำดับ

ศาลเจ้าแต่ละแห่งมีความเชื่อที่แตกต่างกันไป แต่โดยทั่วไปผู้คนจะนำโอมิคุจิกลับบ้านเพื่อที่จะได้นำโชคไปด้วย อย่างไรก็ตามหากคุณโชคดีผู้คนจำนวนมากจะผูกมันไว้กับสถานที่ที่กำหนดภายในบริเวณศาล

Omamori

รูป Omamori 

   Omamori เป็นเครื่องรางที่ขายในศาลเจ้าและวัดในญี่ปุ่นและมีความหมายว่า “เพื่อปกป้อง” มีการออกแบบที่หลากหลายสำหรับฟังก์ชั่นที่แตกต่างกันมากมายเช่นเพื่อความปลอดภัยในการจราจรโชคดีกว่าผ่านการสอบความมั่งคั่งในธุรกิจ การตั้งครรภ์ที่มีสุขภาพดี ฯลฯ พวกเขาจะซื้อเมื่อต้นปีและจะถูกเก็บไว้กับคุณตลอดทั้งปีแล้วส่งคืนที่ศาลเจ้านั้นๆ

Ema

รูป Ema เครื่องรางญี่ปุ่น

   Ema เป็นคำอธิษฐานทำด้วยไม้ขนาดเล็ก ผู้นมัสการชินโตเขียนคำอธิษฐานหรือความปรารถนาของพวกเขาจากนั้นพวกเขาจะถูกแขวนที่ศาลเจ้าซึ่งเชื่อว่าเทพเจ้าจะรับพวกเขา

ทำอย่างไร หากคุณไม่ได้ไปขอพรที่ศาลเจ้าด้วยตัวเอง

   สำหรับคนที่ไม่ได้ไปขอพรด้วยตัวเอง ทำอย่างไรให้ชีวิตปังบ้าง ก็มีทางเลือกให้เช่นกันค่ะ เครื่องรางญี่ปุ่น หรือ Omamori ถือกันว่า เป็นตัวแทนของเหล่าทวยเทพจากศาลเจ้า ดังนั้นแล้ว คุณสามารถตั้งจิตอธิษฐานขอสิ่งที่คุณต้องการต่อเครื่องรางญี่ปุ่น เหล่านั้นได้เสมือนคุณได้ไปอธิษฐานอยู่ที่ศาลนั้นด้วยตนเอง