ปรับฮวงจุ้ยทั้งทีต้อง กระดิ่งลมญี่ปุ่น

กระดิ่งลมญี่ปุ่น

ปรับฮวงจุ้ยทั้งทีต้อง กระดิ่งลมญี่ปุ่น !

สารบาญ กระดิ่งลมญี่ปุ่น

เกริ่นนำ กระดิ่งลมญี่ปุ่น

Furin กระดิ่งลม

หากคุณกำลังมองหา กระดิ่งลม เพื่อปรับฮวงจุ้ยทั้งทีต้อง กระดิ่งลมญี่ปุ่น ! เลยค่ะ เสียงเพราะใสกังวาน อยู่นานเกิน 10 ปี+ เพราะญี่ปุ่นนับเป็นประเทศที่มุ่งเน้นในคุณภาพสินค้า และบริการ ครั้งหนึ่งได้ไปญี่ปุ่น แล้วระหว่างที่เดินทางอยู่ในวัดอาซากุสะ โตเกียว ในขณะที่กำลังเพลิดเพลินอยู่กับการเลือกจับจ่ายซื้อของที่ระลึกอยู่นั้น ทันใดก็ได้ยินเสียง กริ๊ง กริ๊งๆ พัดอยู่เบาๆ ณ ร้านค้าแห่งหนึ่งบน ถนน นาคามิเซะโดริ ในวัดแห่งนั้นเอง ทัดใดนั้นเลยหับไปถามคนขายว่า เสียงกริ๊ง กริ้ง คล้ายกระดิ่งนี้ มาจากตรงไหนของร้าน เพราะมองดูรอบแล้วๆ ไม่เห็นมี พยายามหาแล้วก็ไม่เห็น คนขายพลันชี้ไปยัง กระดิ่งลมญี่ปุ่น ที่แอบอยู่ด้านในของร้านค้านั่นเอง ความเพราะของมันช่างจับใจเหลือเกิน ขนาดที่เดินอยู่หน้าร้าน จนต้องหยุดชงักกับเสียงของ กระดิ่งลม ชิ้นนี้ค่ะ 

กว่าจะมาเป็น กระดิ่งลมญี่ปุ่น

ที่ญี่ปุ่นเรียก กระดิ่งลม ว่า  ฟุริน ฟุรินญี่ปุ่น มีงานที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร คือนอกจากหล่อโลหะ ที่ใช้วัสดุสูตรเฉพาะเพื่อให้ได้รูปกระดิ่งลมและโทนเสียงที่ต้องการแล้ว ยังต้องเทียบความถี่เสียงด้วยนะคะ ด้วยการเที่ยบความถี่เสียง เหล่านี้ ทำให้กระบวนการผลิตของเค้า มีความถี่เสียงที่เท่ากัน ในแต่ละรุ่น ซึ่งการเทียบเสียงเหล่านี้ ถูกวิจัยมาเป็นที่เรียบร้อยว่า ที่ความถี่เหล่านี้ ทำให้เกิดเรโซแนนท์ หรือ คลื่นความถี่ที่ทำให้การรับรู้ของหูคน พอรับฟังแล้ว เรียกว่า เสียงเพราะจับใจ เวลาลมพริ้วมา ไม่ว่าคุณจะอยู่ส่วนไหนของบ้าน พอได้ยินแล้วเพลิดเพลินราวกับว่าอยู่บนสวงสวรรค์เลยทีเดียวค่ะ

กระดิ่งลม กระดิ่งลมญี่ปุ่น รูปที่ 1
กระดิ่งลม รูปเต็ม 1
กระดิ่งลมญี่ปุ่น รูป ISO
กระดิ่งลมญี่ปุ่น รูป ISO
กระดิ่งลมญี่ปุ่น รูปด้านบน
กระดิ่งลมญี่ปุ่น รูปด้านบน
กระดิ่งลมญี่ปุ่น รูปมองเห็นด้านใน
กระดิ่งลมญี่ปุ่น รูปมองเห็นด้านใน

กระดิ่งลมญี่ปุ่น ความเพราะของเสียงอยู่ที่ไหน

กระดิ่งลมญี่ปุ่น ที่ร้านของเราออกบูธอยู่ที่เดอะมอลล์บางแค เราแขวนกระดิ้งลมไว้ พัดลมเป่าให้ไหวปลิวเล็กน้อย แล้วขายของตามปกติ มีครั้งหนึ่ง ลูกค้า ได้ยินเสียง จึงตรงปรี่เข้ามา แล้วสอบถามว่า กระดิ่งลม นี้ขายมั้ยครับ ฟังแล้วไม่เหมือนกระดิ่งทั่วไป ฟังแล้วโทนเสียงเพราะจับใจ เลยทีเดียว ก็ได้ยืนเล่า ยืนคุยกันไปสักพักหนึ่ง ตอนหลังได้มารู้ว่า เป็นครูดนตรี จึงถามเกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน การเป็นครูดนตรี เสียงที่ไพเพราะเสนาะหู ของ กระดิ่งลม นี้ เพราะกว่า กระดิ่งลม อื่นที่อยู่ในตลาดบ้านเราอย่างไร ครูดนตรีท่านตอบว่า ปกติครูดนตรี จะมีเซนส์ที่ไวเกี่ยวกับเสียงแทบทุกคน เสียงเพี้ยน เสียงแปร่ง เสียงไม่ตรงคีย์ ครูรู้หมด กระดิ่งลมญี่ปุ่น ตัวนี้ ไพเราะตรง เสียงกังวาล และมีหางเสียง ไม่ได้ทำกันมาง่ายๆ ฟังดูก็รู้ว่า ต้องใช้ความปราณีตในการสร้างอย่างมาก แค่นั้นแหละ เราก็ถึงบางอ้อ เพราะไม่เคยรู้หรอกว่า เสียงเพราะของกระดิ่งลม เป็นอย่างไร

คลิปเสียง กระดิ่งลมญี่ปุ่น

คลิปเหล่านี้ คือเสียงของกระดิ่งลม รุ่นเล็ก และรุ่นใหญ่ แต่เชื่อมั้ยครับว่า โทรศัพท์ ไม่สามารถอัดเสียงของกระดิ่งลม ที่ไพเราะอย่างไรได้หมดเหมือนได้ฟังด้วยตัวเอง อัดกี่รอบก็เสียงไม่ตรงกับเสียงของมันเลย เสียงมันหายไป ซึ่งไปค้นคว้ามาว่าทำไมถึงเป็นเช่นนั้น สรุปคือ ความถี่ของเสียงกระดิ่งลม เกินกว่าความกว้างของความสามารถของไมล์โทรศัพท์ที่จะรับได้ จึงถ่ายทอดออกมาได้ไม่เหมือนเสียงของกระดิ่งลมญี่ปุ่น แต่เท่าที่อัดมาให้ฟัง ก็ยังไพเราะกว่าที่มีอยู่ในตลาดทั่วๆไปอยู่ดีค่ะ

ปรับฮวงจุ้ยทั้งที ต้องใช้ของดี เสียงไพเราะใส ต้อง กระดิ่งลมญี่ปุ่น เท่านั้น!

สำหรับบ้านที่ต้องการปรับฮวงจุ้ย หากคุณใช้ กระดิ่งลม ทั่วไปในการจัดฮวงจุ้ยของบ้านคุณ คุณจะต้องอยู่กับเสียงเหล่านั้นไปอีกเป็น 10 ปี เป็นอย่างน้อย หากเสียงไม่เพราะ ดังแบ็กๆบ้าง ดังบ้าง ไม่ดังบ้าง แน่นอน ผลของมันออกมาคงไม่ดีแน่ แต่ถ้าหากยอมลงทุนสักนิด ในงบไม่เกิน 500 บาทต่อชิ้น หรอกค่ะ แต่เมื่อคิดดีๆแล้ว เสียงนี้ 10 ปีก็ไม่มีวันเปลี่ยน เสียงไพเราะๆ ใสๆ กังวาน ให้เราได้ยินกันทุกวัน เชื่อสิคะราคาไม่ถึง 500 บาท อยู่ได้เป็น 10 ปี กลายเป็นเรื่องจิ๊บจ๊อย กับสิ่งที่ได้รับตอบแทนกลับมาเลยค่ะ  คุ้มยิ่งกว่าคุ้มซะอีกค่ะ

กระดิ่งลมญี่ปุ่น มีขนาดและรุ่น ไหนบ้าง

กระดิ่งลมญี่ปุ่น ตอนนี้ที่เรานำเข้ามาจากญี่ปุ่น มี 4 รุ่นด้วยกัน คือ

  1. กระดิ่งลม รุ่นต้นฉบับ ขนาด M 
  2. กระดิ่งลม รุ่นต้นฉบัย ขนาด L
  3. กระดิ่งลม รุ่นแมวกวัก ขนาด M แบบที่ 1
  4. กระดิ่งลม รุ่นแมวกวัก ขนาด M  แบบที่ 2

กระดิ่งลมญี่ปุ่น ราคา

  1. ณ จุดขาย หรือบูธโปรโมชั่น สยามคะเนะ ตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ในกรุงเทพฯ
  2. LineID : @siamkanejapan  หรือ คลิกที่ลิ้งค์ด้านหลังนี้ เพิ่มเพื่อนในไลน์
  3. โทรสอบถาม 0816559569 
  4. หรือดูรายละเอียด กระดิ่งลมญี่ปุ่น ตามสินค้าที่แสดงอยู่ด้านล่างนี้

“นึกถึง กระดิ่งลมญี่ปุ่น นึกถึง กระดิ่งลมญี่ปุ่น -สยามคะเนะ เท่านั้น”

บทความที่เกี่ยวข้อง กระดิ่งลม